Sức khỏe

Phẫu thuật thành công chuyển ngón chân thành ngón tay

TP. Hồ Chí Minh

Ê-kíp mổ đã đưa ra hướng kết xương từ ngón chân lên bàn tay, khâu nối mạch máu, dây thần kinh, gân cơ từ hai ngón chân 2, 3 của bàn chân trái với mạch máu hai ngón tay thứ 4, 5 của bàn tay trái giúp phục hồi sự sống của ngón tái tạo.

(TTXVN) Ngày 5/1, thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tại Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép hai ngón chân thay thế hai ngón tay cho một nạn nhân bị máy xay thịt cuốn nát bàn tay.

Người được ghép hai ngón chân thay thế hai ngón tay là chị Nguyễn Thị V (sinh năm 1981). Ba tháng trước, chị V bị máy xay thịt cuốn nát bàn tay trái, tổn thương phức tạp, dập nát cả 4 ngón tay của bàn tay trái. Nạn nhân đã được nhanh chóng xử lý cấp cứu. Tuy nhiên, do các ngón tay 2, 3, 4, 5 bị dập nát, không thể phục hồi, các bác sĩ đã phẫu thuật tạo mỏm cụt từ 2 đến ngón 5 bàn tay trái, chỉ còn lại duy nhất ngón tay cái.

Việc mất đi các ngón tay khiến sinh hoạt của nạn nhân rất khó khăn. Sau 3 tháng khi phần mềm tay phải ổn định, không có dấu hiệu nhiễm trùng, bệnh lý nền được kiểm soát tốt, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 đã phẫu thuật ghép lấy ngón chân thứ 2,3 của bàn chân trái đưa lên ngón tay 4,5 của bàn tay trái nhằm tạo cung cầm nắm giúp bệnh nhân.

Bác sĩ Võ Thành Nhơn, Khoa Phẫu thuật chi trên, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, ca phẫu thuật chuyển ghép hai ngón chân làm hai ngón tay kéo dài trong 6 giờ. Ê-kíp mổ đã đưa ra hướng kết xương từ ngón chân lên bàn tay, khâu nối mạch máu, dây thần kinh, gân cơ từ hai ngón chân 2,3 của bàn chân trái với mạch máu hai ngón tay thứ 4,5 của bàn tay trái giúp phục hồi sự sống của ngón tái tạo.

“Các công đoạn ghép ngón tay này gồm nhiều kỹ thuật, việc khâu nối mạch máu và thần kinh ở những trường hợp này rất phức tạp. Trong quá trình phẫu thuật bóc tách vạt ngón chân phải bảo tồn được nguồn mạch nuôi của ngón, đòi hỏi phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm. Khâu mạch máu và thần kinh bằng kĩ thuật khâu nối vi phẫu, do mạch máu và thần kinh nhỏ nên khâu nối khó khăn”, bác sĩ Võ Thành Nhơn chia sẻ.

Đến nay, sức khỏe và ngón tay được nối của bệnh nhân phục hồi tốt, ngón tay chuyển hồng ấm, hồi lưu mao mạch rõ. Bệnh nhân được chỉ định tái khám theo lịch trình để hướng dẫn tập luyện giúp phục hồi vận động của ngón tay “mới”.

Bác sĩ Võ Thành Nhơn cho biết thêm, trước đây, đơn vị này đã phẫu thuật thành công chuyển ngón chân thứ 2 bàn chân trái làm ngón tay cái bàn tay phải bằng kỹ thuật nối vi phẫu gân mạch máu và thần kinh. Hiện tại, kỹ thuật này đang được áp dụng thường quy tại Khoa Phẫu thuật chi trên, Bệnh viện Quân y 175, mang đến nhiều hy vọng mới cho những trường hợp người không may bị tai nạn đứt rời chi trong quá trình lao động, sinh hoạt; làm giảm bớt di chứng nặng nề, giúp họ dễ dàng trở lại cuộc sống bình thường.

Bác sĩ Võ Thành Nhơn khuyến cáo, đa số các trường hợp tai nạn do máy xay thịt, cá… đều không cứu được toàn vẹn bàn tay do tổn thương phức tạp do nghiền dập nát. Vì vậy, người dân cần chú ý cẩn trọng, có các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Nếu không may gặp tai nạn không nên cố gắng kéo tay ra, hoặc nếu chi thể bị đứt lìa, phải nhanh chóng bảo đảm cầm máu đầu trung tâm (đầu còn gắn với thân thể), bảo quản đầu ngoại vi (đoạn đứt lìa) bằng các biện pháp cơ bản như: rửa với nước muối 0.9%, bọc kín bằng gạc sạch, túi nilon cột kín, sau đó bảo quản trong thùng đá lạnh… và nhanh chóng đến cơ sở khám, chữa bệnh gần nhất để được bác sĩ cấp cứu, xử trí kịp thời./.

Đinh Hằng

Xem thêm