Xã hội

Bệnh viện Đà Nẵng lần đầu mổ tim bằng kỹ thuật ít xâm lấn

Bệnh viện Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công cho hai bệnh nhân thông liên nhĩ bằng kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, an toàn.

Bác sỹ thăm khám bệnh nhân sau khi phẫu thuật. Ảnh: TTXVN phát.

(TTXVN) Ngày 6/12, Bệnh viện Đà Nẵng thông tin, đơn vị vừa phẫu thuật thành công cho hai bệnh nhân thông liên nhĩ bằng kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, an toàn và thời gian hồi phục nhanh. Đây là kỹ thuật lần đầu được áp dụng tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Cụ thể, cháu Nguyễn Trần T.T (14 tuổi, trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) và cháu Lê B.T (9 tuổi, trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng) đến khám tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đà Nẵng. Hai cháu được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ có chỉ định phẫu thuật. Bệnh nhi được nhập viện khoa Ngoại Tim mạch. Bác sỹ Nguyễn Văn Hiểu (Khoa Ngoại tim mạch, Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết, đối với hai ca bệnh này, các bác sỹ đã lựa chọn phương pháp mổ tim ít xâm lấn, thay vì phương pháp mổ tim thông thường để đảm bảo chất lượng cuộc sống sau mổ tốt nhất cho trẻ.

Theo bác sỹ Nguyễn Văn Hiểu, trước đây với phẫu thuật tim hở kinh điển, bệnh nhân sẽ phải cưa toàn bộ xương ức với đường mổ dài từ hõm ức tới mũi ức (khoảng 15 - 20 cm với người lớn, 8 - 10 cm với trẻ nhỏ). Do bị xâm lấn nhiều nên kỹ thuật mổ hở này thường có những bất cập như: chảy máu, nhiễm khuẩn xương ức, sẹo dài xấu, thời gian nằm viện kéo dài…

Với phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, các bác sỹ chỉ mở một đường rạch da ngắn khoảng 3 - 5 cm ở khoang gian sườn với sự trợ giúp của các phương tiện trong phẫu thuật. Ưu điểm của phương pháp là ít gây sang chấn cho người bệnh, đỡ đau sau mổ, giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ, thời gian hậu phẫu giảm, sẹo nhỏ đảm bảo tính thẩm mỹ, nhất là với các bé gái. Sau khi phẫu thuật, các bệnh nhân đều hồi phục nhanh, không gặp biến chứng, có kết quả siêu âm tốt. Cả hai bệnh nhi đã được ra viện.

Kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn với những ưu điểm vượt trội so với mổ kinh điển đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Để thực hiện được kỹ thuật này đòi hỏi cả ê kip phải được đào tạo chuyên sâu và có nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật bệnh lý tim mạch./.

Võ Văn Dũng

Xem thêm