Sức khỏe

Thành phố Hồ Chí Minh cần đề phòng biến chủng COVID-19 mới

TP. Hồ Chí Minh

Sau Tết khả năng biến thể mới sẽ xuất hiện, Thành phố Hồ Chí Minh cần chủ động lên phương án phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

TTXVN - Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện rất tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão. Tuy nhiên, sau Tết khả năng biến thể mới sẽ xuất hiện, thành phố cần chủ động lên phương án phòng ngừa dịch bệnh lây lan. Đây là kết luận của đại diện Đoàn công tác của Bộ Y tế tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố ngày 31/1.

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

 Tại sân bay Tân Sơn Nhất, sau khi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19, đại diện Đoàn công tác nhận xét, việc thực hiện 2K+ ở sân bay mới chỉ đáp ứng được 1K là khẩu trang, khâu khử khuẩn vẫn còn thiếu. Cụ thể, các quầy khách đến làm việc như: quầy nối chuyến, quầy bán sim, thị thực tại chỗ… đều không có nước khử khuẩn. Do đó, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cần làm việc với Bộ phận kiểm dịch ở sân bay để bổ sung. Nhân viên kiểm dịch và nhân viên kiểm soát tại cửa khẩu quốc tế là những người tiếp xúc với khách hàng nhiều nhất. Thực tế kiểm tra vẫn có người chưa tiêm nhắc mũi 2 (mũi 4) vaccine phòng COVID-19. “Do tính chất tiếp xúc với nhiều người, 100% người ở bộ phận này cần được tiêm nhắc mũi 2 vaccine phòng COVID-19”, bác sĩ Lương Chấn Quang, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu.

 Kiểm tra công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Trung tâm Y tế Quận 3, Đoàn ghi nhận nỗ lực của đội ngũ nhân viên y tế tại đây đã trực xuyên Tết để thực hiện tiêm chủng cho người dân theo quy định. Trung tâm Y tế Quận 3 đã cử 8 nhân viên y tế trực tại điểm tiêm chủng trong những ngày Tết. Tuy nhiên, số lượng người dân đến tiêm chủng trong những ngày qua chưa đông. Trung bình mỗi ngày chỉ tiêm được khoảng 5-7 mũi vaccine. “Công sức bỏ ra tổ chức một điểm tiêm chủng xuyên Tết rất lớn nhưng người dân đến tiêm ít quá. Địa phương cần thông tin, tuyên truyền, vận động để người dân ra tiêm đông đủ hơn”, đại diện Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu.

 Cũng trong sáng 31/1, Đoàn công tác đã kiểm tra, giám sát hoạt động thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. Báo cáo với Đoàn công tác, bác sĩ Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết, số lượng người mắc COVID-19 nặng chuyển về đơn vị này đã giảm mạnh trong những ngày nghỉ Tết. Trung bình những ngày nghỉ, đơn vị này chỉ điều trị cho khoảng 15-17 ca bệnh. Con số này ngày càng giảm, hiện chỉ còn 3 ca nặng. "Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn đang ở mức rất thấp”, bác sĩ Dũng nhận xét.

 Mặc dù vậy, dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã diễn tập tình huống kích hoạt Bệnh viện Dã chiến số 13 đề phòng tình huống dịch bệnh tăng trước khi nghỉ Tết. Giám đốc Bệnh viện cho hay, thuốc đặc trị COVID-19, các loại thuốc dùng cho bệnh nhân có biến chứng nặng như kháng sinh, kháng nấm, dịch truyền, chống đông hiện được trang bị đầy đủ. Tuy nhiên, dịch truyền Albumin có khả năng thiếu do công ty cung ứng không thể nhập hàng, số đăng ký cũng không được gia hạn lại. Do vậy, lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đề nghị Bộ Y tế có phương án cung ứng dịch truyền Albumin cho bệnh viện.

Đoàn công tác Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Thành phố Hồ Chí tăng cường hơn nữa sự chủ động ứng phó với sự xuất hiện của các biến thể mớ. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

 

Tiến sĩ Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Đại diện Đoàn công tác của Bộ Y tế nhìn nhận, Thành phố đã chuẩn bị đầy đủ, ứng phó với bệnh truyền nhiễm, bệnh không truyền nhiễm, tai nạn thương tích… trong những ngày nghỉ Tết và mang lại mùa Tết bình an cho người dân. Tuy nhiên, nguy cơ xâm nhập các biến thể mới vào cộng đồng vẫn rất lớn. Tổ chức Y tế thế giới vẫn xem COVID-19 là một tình trạng khẩn cấp toàn cầu, trong đó đáng lo nhất là các biến chủng mới có thể kháng vaccine, kháng điều trị.

 Số ca mắc COVID-19 nhập viện của Thành phố Hồ Chí Minh đã giảm rõ rệt nhưng sau Tết có thể sẽ có những biến thể xâm nhập, tấn công người già và người chưa tiêm vaccine. Do đó, Thành phố cần có khuyến cáo mạnh mẽ ở những điểm du lịch, chùa để người dân đeo khẩu trang phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

 Sở Y tế Thành phố cần có phương án chủ động phòng ngừa bằng cách tuyên truyền người dân tiêm phòng vaccine. “Sau mùa lễ hội, người dân khắp nơi về Thành phố nên ngành Y tế cần tiếp tục tăng cường tiêm vaccine mũi nhắc lại để bảo vệ người dân”- ông Nguyễn Vũ Thượng nhấn mạnh./.

Đinh Hằng

Xem thêm