Văn hóa

Cơ hội thưởng thức trích đoạn nhạc kịch nổi tiếng thế giới

Đêm nhạc lần này sẽ rất đặc sắc, phong phú với những trích đoạn từ nhiều vở opera nổi tiếng thế giới.

Poster quảng bá đêm nhạc.

TTXVN - Đêm diễn trích đoạn nhạc kịch nổi tiếng sẽ diễn ra tối 12/5 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình do Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) tổ chức, có sự hòa quyện kịch tính pha chút trữ tình của nhiều trích đoạn nổi tiếng mang đậm truyền thống lãng mạn.

Nhắc đến những nhà soạn nhạc hàng đầu của âm nhạc chủ nghĩa lãng mạn không thể không nhắc đến tên tuổi như Gioachino Rossini, Vincenzo Bellini, Giacomo Puccini, Beorges Bizet, Pietro Mascagni, Gaetano Donizetti…và đặc biệt là “gã khổng lồ” Giuseppe Verdi.

Đêm nhạc lần này sẽ rất đặc sắc, phong phú với những trích đoạn từ nhiều vở opera nổi tiếng thế giới. Mở đầu là vở overture trứ danh “La Cenerentola” hay còn gọi là “Cô bé lọ lem” của Rossini. Tiếp đó là các trích đoạn “Torni ai felici di” trong vở opera “La Villi” của Puccini; “Di quella pira” trích vở opera “il Travatore” đồ sộ của Verdi.

Cảm xúc dần được đẩy lên cao trào qua hàng loạt tác phẩm với cốt truyện đầy tính bi kịch như “Ratcliff’s dream” trích vở opera “Gugliemo Ratcliff” và “Viva il vino” trích vở opera “Cavalleria Rusticana” của Mascagni hay kiệt tác “Casta diva” trong vở opera “Norma” của Bizet... Hai tính chất âm nhạc tưởng chừng như tương phản hứa hẹn sẽ đưa công chúng đến với không gian nghệ thuật đỉnh cao.

Nhạc trưởng Trần Nhật Minh.
Nguồn: Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) 

Các nghệ sỹ trình diễn dưới sự dàn dựng và chỉ huy của nhạc trưởng tài năng Trần Nhật Minh. Đêm nhạc có sự tham gia của đông đảo các nghệ sỹ hàng đầu của Nhà hát như: Nghệ sỹ Ưu tú Phạm Khánh Ngọc, Phạm Trang, Đào Mác và Phan Hồng. Bên cạnh đó, còn có sự góp mặt của nghệ sỹ khách mời như: Nguyễn Trường Linh từ Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam (VNOB) cùng hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng của Nhà hát.

Nghệ sỹ giọng nam cao (Tenor) Nguyễn Trường Linh theo học tại Khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và đã giành nhiều giải thưởng ở các cuộc thi lớn. Anh từng đảm nhiệm vai trò soloist trong vở opera “Công nữ Anio” nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản; vai chính Jean Valjean trong vở nhạc kịch "Les Miserables" (Những người khốn khổ) của Victor Hugo, hóa thân thành Don Jose trong vở opera “Carmen” của G. Bizet…

Nghệ sỹ Nguyễn Trường Linh.
 Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO)

Nhạc trưởng Trần Nhật Minh sinh năm 1981, tốt nghiệp thạc sĩ tại Nhạc viện Tchaikovsky, Moscow chuyên ngành Chỉ huy hợp xướng năm 2007. Năm 2012 anh hoàn thành khóa học chỉ huy tại Học viện Chỉ huy dàn nhạc quốc gia Italy. Anh đã giành giải Nhì tại Cuộc thi quốc tế dành cho chỉ huy trẻ tại thành phố Vladivostok (2004); Giải khuyến khích cuộc thi chỉ huy hợp xướng chuyên nghiệp toàn Nga lần IV (2006), Giải “Chỉ huy xuất sắc” tại Hội diễn Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc (2009). Hiện anh là chỉ huy dàn nhạc tại Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời là người sáng lập dàn nhạc Saigon Pops Orchestra (SPO)./.

Thanh Giang

Xem thêm