An sinh

Công bố xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của Long An

Long An

Qua 3 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, với những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong huy động nguồn lực đầu tư và triển khai thực hiện các tiêu chí, ngày 6/2/2024, xã An Lục Long được Chủ tịch UBND tỉnh Long An công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn.

Trao bằng chứng nhận xã Nông thôn mới kiểu mẫu cho xã An Lục Long. 
Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN

TTXVN - Chiều 19/3, UBND huyện Châu Thành, tỉnh Long An tổ chức Lễ công bố xã An Lục Long đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn. Đây là xã đầu tiên của tỉnh Long An đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm nhấn mạnh, xây dựng nông thôn mới là một quá trình lâu dài, thường xuyên và liên tục, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tạo tiền đề vững chắc cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hóa, đòi hỏi sự ủng hộ và vào cuộc của toàn xã hội.

Với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An tin tưởng huyện sẽ đạt được nhiều kết quả to lớn hơn nữa trong xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn huyện Châu Thành nói chung, xã An Lục Long nói riêng luôn đạt được những thành công trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội; gìn giữ, kế thừa và phát huy những truyền thống đoàn kết tốt đẹp của địa phương, đặc biệt là phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng “Huyện nông thôn mới nâng cao”, “Huyện nông thôn mới kiểu mẫu” trong giai đoạn 2021 - 2025.

Toàn tỉnh Long An có 131/161 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 40 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; có 4/15 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Xã An Lục Long được Chủ tịch UBND tỉnh Long An công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2020. Qua 3 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, với những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong huy động nguồn lực đầu tư và triển khai thực hiện các tiêu chí, ngày 6/2/2024, xã An Lục Long được Chủ tịch UBND tỉnh Long An công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn. Kết quả này cho thấy diện mạo nông thôn của xã đã thực sự khởi sắc, kết cấu hạ tầng tiếp tục được đầu tư đồng bộ, đời sống vật chất và tinh thần của người dân tiếp tục được nâng lên, môi trường và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố và phát huy hiệu lực, hiệu quả.

Xã An Lục Long đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, trong đó cây thanh long là cây chủ lực. 
Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN

Thu nhập bình quân đầu người tại xã đạt trên 74 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 0,7%; 100% đường ấp, liên ấp được bê tông hóa đạt. Tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp của xã là hơn 1.000 ha, trong đó 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu nước chủ động.

Đặc biệt, xã có mô hình ấp thông minh trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, các mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ số trong sản xuất thanh long đã được triển khai nhân rộng, bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân./.

Đức Hạnh

Xem thêm