Pháp luật

Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm được giảm án

Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm được giảm từ 7 năm tù còn 6 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

(TTXVN) Sáng 28/12, Hội đồng xét xử của Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm vụ án liên quan đến kháng cáo của bị cáo Trần Thanh Liêm (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) cùng 3 bị cáo khác trong vụ thao túng “đất vàng” liên quan đến Tổng công ty sản xuất – xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Công ty 3/2). 

Phiên tòa phúc thẩm cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo bản án phúc thẩm, Tòa chấp nhận một phần kháng cáo, bị cáo Trần Thanh Liêm được giảm từ 7 năm tù còn 6 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Liên quan vụ án, bị cáo Trần Nguyên Vũ (cựu Tổng Giám đốc Tổng công ty 3/2) cũng được giảm một phần hình phạt, từ tổng mức án 23 năm tù còn tổng mức án 21 năm tù về các tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Tham ô tài sản".

Hai bị cáo còn lại có kháng cáo là Lý Thanh Châu (cựu thành viên Hội đồng thành viên, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty 3/2, án sơ thẩm 4 năm 6 tháng tù) và Đỗ Thị Thanh Thúy (cựu kế toán trưởng Tổng công ty 3/2, sơ thẩm phạt 30 tháng tù) bị bác kháng cáo; lĩnh y án sơ thẩm về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Theo Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm, tại phiên tòa, bị cáo Trần Thanh Liêm thừa nhận sai phạm nhưng xuất trình thêm những chứng cứ mới, trong đó có tài liệu thể hiện gia đình bị cáo đã nộp hơn 1 tỉ đồng để khắc phục hậu quả. Các bị cáo khác cũng thừa nhận hành vi sai phạm nhưng chỉ làm theo sự chỉ đạo của cấp trên. Từ đó, 3 bị cáo còn lại mong Tòa phúc thẩm xem xét vai trò, vị trí trong vụ án, đồng thời áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ mới. 

Hội đồng xét xử nhận định các bị cáo bị truy tố theo các tội danh nêu trên là đúng người, đúng tội. Đối với bị cáo Trần Thanh Liêm, theo Tòa phúc thẩm, bị cáo Liêm thể hiện thái độ ăn năn, xuất trình tài liệu thể hiện việc đang điều trị bệnh, tác động tới gia đình nộp hơn 1 tỉ đồng, thể hiện thái độ chấp hành pháp luật...

Bị cáo Trần Nguyên Vũ cũng xuất trình thêm những chứng cứ mới, chủ động khai báo, nộp tiền khắc phục. Trên cơ sở đó, Tòa cấp phúc thẩm cho rằng cần chấp nhận một phần kháng cáo, giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Liêm và Vũ, để các bị cáo sớm trở về với gia đình, xã hội và cũng đủ sức răn đe, phòng ngừa tội phạm. 

Về nội dung vụ án, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý vốn, tài sản của Nhà nước tại Tổng công ty Bình Dương, các bị cáo đã có những hành vi vi phạm pháp luật trong lãnh đạo, chỉ đạo, cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lý vốn, tài sản, gây hậu quả thất thoát đặc biệt lớn cho Nhà nước. 

Theo Tòa cấp phúc thẩm, các bị cáo nguyên là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương và một số cơ quan tham mưu của tỉnh Bình Dương đều biết việc bị cáo Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty 3/2) và đồng phạm chuyển nhượng 43 ha “đất vàng” và 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho tư nhân là trái quy định, gây thất thoát tài sản Nhà nước. Các bị cáo Trần Văn Nam (cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương), Trần Thanh Liêm với trách nhiệm được giao là bảo vệ tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp, các bị cáo biết rõ việc chuyển nhượng là trái quy định nhưng không có quyết định ngăn chặn mà vẫn tạo điều kiện cho Nguyễn Văn Minh thực hiện một loạt hành vi sai phạm. Hành vi của các bị cáo dẫn tới việc tài sản của Nhà nước bị thất thoát đặc biệt lớn. 

Liên quan đến sai phạm trong việc không xác định quyền sử dụng đất đối với khu đất 145 ha, quá trình cổ phần hóa Tổng công ty 3/2, bị cáo Nguyễn Văn Minh cùng các đồng phạm cố ý loại trừ khu đất này, không tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa, gây thất thoát cho Nhà nước hơn 4.030 tỉ đồng. 

Bị cáo Trần Thanh Liêm biết rõ chủ trương của Tỉnh ủy phải được tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa nhưng vẫn ký quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp mà không có khu đất 145 ha. Ngoài ra, do cần có nguồn tiền để xử lý khoản nợ mà bị cáo Minh cùng các bị cáo Trần Nguyên Vũ, Huỳnh Thanh Hải sử dụng trước đó và cần tiền để xử lý các vấn đề tài chính khác, bị cáo Nguyễn Văn Minh đã đưa ra chủ trương và chỉ đạo thực hiện việc chi gần 965 tỉ đồng để mua 9.120.000 cổ phần với giá 105.737 đồng/cổ phần, gây thiệt hại cho Tổng công ty 3/2 hơn 815 tỉ đồng./.

Xuân Tùng

Xem thêm