Hội nhập

Đà Nẵng đẩy mạnh hợp tác với tỉnh Savannakhet (Lào)

Đà Nẵng

Thành phố Đà Nẵng đang xây dựng kế hoạch triển khai các nội dung, chương trình hợp tác theo Bản ghi nhớ giữa hai địa phương trong năm 2024 để thực hiện đạt hiệu quả tốt nhất.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Quang Nam (phải) tiếp Phó Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet, Lingthong Sengtavanh. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

TTXVN - Chiều 1/2, Đoàn công tác tỉnh Savannakhet (Lào) do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet, Lingthong Sengtavanh đến thăm và làm việc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng.

Tại buổi tiếp đoàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Quang Nam đã chia sẻ các thông tin về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của thành phố Đà Nẵng trong năm 2023. Năm qua, thành phố đã tổ chức thành công nhiều sự kiện quy mô quốc gia, quốc tế. Hoạt động du lịch của Đà Nẵng phát triển mạnh với hơn 7,3 triệu lượt khách đến tham quan du lịch. Cùng với đó, các hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế được đẩy mạnh. Trong năm 2023, thành phố đã đón tiếp 372 đoàn khách quốc tế với 3.106 lượt người đến làm việc trên các lĩnh vực thương mại, giáo dục, văn hóa, du lịch, khoa học, kỹ thuật...

Theo ông Lê Quang Nam, trên cơ sở quan hệ hợp tác hữu nghị vĩ đại giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào, thành phố Đà Nẵng luôn quan tâm và đánh giá cao mối quan hệ hợp tác với các tỉnh Nam Trung Lào, trong đó có tỉnh Savannakhet. Năm 2023, thành phố bắt đầu triển khai thực hiện nội dung các chương trình hợp tác theo Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2023 – 2027 giữa UBND thành phố với 5 tỉnh Nam, Trung Lào và đạt được nhiều kết quả khả quan, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, nổi bật là chương trình cấp học bổng của thành phố cho cán bộ và học sinh các địa phương Lào sang nghiên cứu, học tập tại Đại học Đà Nẵng.

Ông Lê Quang Nam cho hay, vào đầu tháng 4/2024, đoàn lãnh đạo cấp cao thành phố Đà Nẵng sẽ sang thăm và chúc Tết Bunpimay 2024 các tỉnh Nam Trung Lào, trong đó có tỉnh Savannakhet. Thành phố cũng đang xây dựng kế hoạch triển khai các nội dung, chương trình hợp tác theo Bản ghi nhớ giữa hai địa phương trong năm 2024 để thực hiện đạt hiệu quả tốt nhất.

Vui mừng khi đến thăm Đà Nẵng vào dịp Tết Cổ truyền Việt Nam, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet, Lingthong Sengtavanh gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến chính quyền và người dân thành phố Đà Nẵng nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền.

Chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, Phó Tỉnh trưởng Lingthong Sengtavanh cho biết, tỉnh Savannakhet là một tỉnh lớn của Lào và nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, kết nối giữa Lào và Việt Nam. Tỉnh Savannakhet có đặc khu kinh tế lớn, thu hút đông đảo nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư. Savannakhet là nơi có diện tích sản xuất lúa gạo lớn xuất khẩu qua Việt Nam và các nước châu Âu. Tuy nhiên, tỉnh cũng gặp nhiều khó khăn sau dịch COVID-19, hiện chính quyền và người dân Savannakhet đang tập trung khôi phục và vượt qua.

Cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ của thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua, Phó Tỉnh trưởng Lingthong Sengtavanh mong muốn mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa thành phố Đà Nẵng với tỉnh Savannakhet sẽ được thắt chặt hơn nữa; qua đó góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững./.

Trần Lê Lâm

Xem thêm