Văn hóa

Đặc sắc Giải vật truyền thống Vụ Bổn

Đắk Lắk

Giải vật truyền thống Vụ Bổn năm 2023 ở huyện Krông Pắc (Đắk Lắk), quy tụ gần 200 đô vật đến từ 12 đơn vị trong tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh khác như Đắk Nông, Lâm Đồng, Tây Ninh, Đồng Nai. là hoạt động văn hóa đặc sắc thu hút đông đảo nhân dân và du khách trong những ngày đầu Xuân năm mới.

Hội vật xã Vụ Bổn được tổ chức thường niên vào ngày rằm tháng Giêng hàng năm. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

TTXVN - Ngày 5/2, (Rằm tháng Giêng năm Quý Mão), tại xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc (Đắk Lắk), Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắc đã khai mạc Giải vật truyền thống xã Vụ Bổn mở rộng lần thứ XII, năm 2023. Đây là hoạt động văn hóa đặc sắc thu hút đông đảo nhân dân và du khách trong những ngày đầu Xuân năm mới.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Krông Pắc, Trưởng Ban Tổ chức Giải cho biết: Giải vật Vụ Bổn năm 2023 quy tụ gần 200 đô vật đến từ 12 đơn vị trong tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh khác như Đắk Nông, Lâm Đồng, Tây Ninh, Đồng Nai. Đây là hoạt động văn hóa đầu Xuân năm mới phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân địa phương và du khách thập phương; đồng thời, là hoạt động góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, duy trì và phát triển bộ môn đấu vật đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc trên toàn tỉnh Đắk Lắk nói chung và huyện Krông Pắc nói riêng.

"Trong bối cảnh nhiều năm liền không thể tổ chức do đại dịch COVID-19 thì giải vật năm nay bà con nhân dân rất phấn khởi và háo hức chờ đợi những màn đấu vật đỉnh cao của các đô vật địa phương và các tỉnh bạn. Trống vật nổi lên đã thu hút mọi người từ già, trẻ, trai gái nô nức dự thi, cổ vũ. Môn vật ngoài tính chất vui chơi, giải trí trong những ngày Tết đến Xuân về còn là bộ môn thể thao hữu ích, giúp thanh niên, thiếu niên, trung niên tăng cường sức khỏe, nghị lực, lòng dũng cảm để phục vụ việc học tập cũng như lao động sản xuất", bà Nguyễn Thị Kim Oanh cho biết thêm.

Anh Trần Văn Hùng, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc - một trong những đô vật kỳ cựu cho biết: Bản thân đã tham gia thi đấu trong tất cả 12 lần tổ chức của giải vật. Trước đây, khi mới tổ chức giải đấu chỉ ở quy mô nhỏ trong thôn của những bà con Bắc Giang di cư vào làm kinh tế ở địa phương, sau này giải vật được tổ chức với quy mô lớn, hoành tráng và trở thành ngày hội của nhân dân địa phương cũng như du khách gần xa.

Đấu vật là bộ môn truyền thống, là bản sắc văn hóa của dân tộc, nhất là đồng bào phía Bắc, mặc dù di cư vào sinh sống ở vùng đất mới nhưng bản sắc văn hóa không bị mai một mà còn được duy trì, phát triển rộng rãi nên bản thân cũng như nhân dân trong xã Vụ Bổn cảm thấy rất tự hào. Do đó bà con nhân dân rất chờ đợi và phấn khởi tham gia ngày hội, anh Trần Văn Hùng chia sẻ.

Chị Đào Thị Phương, du khách đến từ tỉnh Đắk Nông cho biết, đây là lần đầu tiên gia đình du Xuân và tham gia xem và cổ vũ giải đấu vật xã Vụ Bổn, mặc dù tổ chức ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đắk Lắk nhưng thu hút rất đông nhân dân và du khách đến tham gia. Các đô vật là những nông dân, thanh niên địa phương khi lên sới vật rất chuyên nghiệp và cống hiến những màn tranh tài kịch tính cho khán giả. Giải đấu đã thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc, trở thành "thương hiệu" đặc sắc của nhân dân địa phương, do đó mong muốn nhân dân và các cấp chính quyền sẽ duy trì, phát triển giải đấu, tổ chức ngày càng quy mô, chuyên nghiệp để các thế hệ sau nối tiếp truyền thống văn hóa của ông cha đã được gìn giữ bao đời nay.

Giải Vật sẽ diễn ra đến hết ngày 6/2. Cũng trong khuôn khổ giải Vật các hoạt động văn hóa, thể thao như hát Quan họ trên thuyền, Giải bóng chuyền, Giải cờ tướng cũng được tổ chức tại xã Vụ Bổn để phục vụ nhân dân, du khách vui Xuân Quý Mão./.

Tuấn Anh

Xem thêm