Thời tiết

Đắk Nông cảnh báo nguy cơ sạt lở trên các sông, suối, sườn dốc do mưa lớn

Đắk Nông

Những ngày gần đây, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Đắk Nông liên tục phát đi các cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Đề phòng nguy cơ sạt lở đất do mưa lớn
Ảnh minh họa: Quốc Khánh/TTXVN

Những ngày gần đây, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Đắk Nông liên tục phát đi các cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ tại nhiều địa phương trong tỉnh, trong bối cảnh lượng mưa đo được tại hàng loạt trạm đo mưa thường xuyên ở mức to đến rất to.

Theo đó, dự báo lượng mưa và nhiệt độ trung bình trong tháng 6/2024 của tỉnh Đắk Nông sẽ phổ biến ở mức cao hơn so với cùng kỳ các năm trước. Các huyện, thành phố phía Nam tỉnh Đắk Nông được dự báo có tổng lượng mưa cao hơn so với các huyện phía Bắc. Điển hình như các huyện Đắk R’lấp, Tuy Đức, Đắk Glong, Đắk Song, thành phố Gia Nghĩa đều được dự báo có lượng mưa từ 250 – 400mm.

Cũng theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Đắk Nông, do đang là thời điểm giao mùa nên mưa dông xuất hiện về chiều tối và đêm. Trong cơn dông cần đề phòng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh, mưa đá và mưa lớn cục bộ. Đặc biệt, mưa lớn có khả năng gây ra lũ quét, sạt lở đất, sụt lún và ngập úng các vùng trũng thấp, khu vực có địa chất yếu kém và có thể gây ra những thiệt hại rất nghiêm trọng về cơ sở hạ tầng, đường giao thông, cầu cống, nhà cửa…

Mấy năm nay, Đắk Nông thường xuyên ghi nhận những hiện tượng thời tiết cực đoan, gây ra nhiều tác động xấu đến đời sống người dân và sản xuất nông nghiệp. Điển hình như mùa khô năm 2023 – 2024 vừa qua, tình hình hạn hán, nắng nóng được đánh giá là cao kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây. Còn trước đó, đợt mưa lũ vào tháng 8 - 9/2023 đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cho các công trình cơ sở hạ tầng, đời sống dân sinh, sản xuất nông nghiệp. Theo UBND tỉnh Đắk Nông, tổng thiệt hại do đợt mưa lũ gây ra trên 1.000 tỷ đồng.

Hiện nay, nhiều công trình đường giao thông, hồ đập thủy lợi bị sụt lún, sạt trượt trong đợt mưa lũ nêu trên vẫn chưa được khắc phục. Điển hình như hồ chứa nước Đắk N’ting (xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong); đường Hồ Chí Minh (đoạn qua phường Nghĩa Thành, thành phố Gia Nghĩa); Tỉnh lộ 1 (đoạn qua xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức)…

Trước tình trạng trên, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, người dân trên địa bàn cần nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng, chống ảnh hưởng của lũ quét, sạt lở, sụt lún đất./.

Mai Hưng Thịnh

Xem thêm