Pháp luật

Đắk Nông: Khởi tố 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng chục hộ dân

Đắk Nông

Từ tháng 5/2022 đến nay, hai đối tượng đã lừa đảo, nhận hơn 500 triệu đồng của hàng chục hộ dân trên địa bàn xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long.

Đối tượng Bùi Văn Sơn tại cơ quan điều tra. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 7/6, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Công an huyện Đắk G’long đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Bùi Văn Sơn (23 tuổi) và Trần Thị Lành (36 tuổi), cùng trú ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long để điều tra, làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (theo quy định tại điều 174, Bộ luật Hình sự). Các quyết định nêu trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Kết quả điều tra xác định, Bùi Văn Sơn và Trần Thị Lành đã tiếp xúc, đưa thông tin mình có "quen biết rộng” và có thể làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với mức chi phí từ 20 đến 25 triệu đồng/1 ha. Khi người dân có nhu cầu đăng ký thì Sơn, Lành nhận trước từ 5 đến 10 triệu đồng/1 lô đất nền và 15 đến 20 triệu đồng/1 ha đất rẫy. Sau đó, hai đối tượng thuê những người làm việc ở các đơn vị, công ty đo đạc tư nhân tiến hành đo đạc và cung cấp số liệu, hồ sơ để cho người dân tin tưởng giao tiền.

Với thủ đoạn như trên, từ tháng 5/2022 đến nay, hai đối tượng đã lừa đảo, nhận hơn 500 triệu đồng của hàng chục hộ dân trên địa bàn xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long.

Bên cạnh đó, đối tượng Sơn còn sử dụng số điện thoại đăng ký tài khoản zalo giả mạo là cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đắk G’long và sử dụng hình ảnh một số sổ đỏ được chỉnh sửa để cung cấp cho các hộ dân nhằm tạo sự tin tưởng để họ chuyển thêm tiền.

Qua vụ việc, Công an huyện Đắk G’long khuyến cáo người dân khi có nhu cầu xin cấp sổ đỏ cần liên hệ, nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc UBND huyện Đắk G’long để được giải quyết theo trình tự, thủ tục quy định của pháp luật, tránh bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản./.

PV

Xem thêm