Xã hội

Đảm bảo an toàn cho nhân dân gần hồ chứa nước Đắk N’ting, Đắk Nông

Đắk Nông

Các đơn vị theo dõi diễn biến thiên tai, sự dịch chuyển, nứt gãy các hạng mục công trình; thực hiện tính toán lại kịch bản vỡ đập, cung cấp cho địa phương để tổ chức thông báo di dời dân đến nơi an toàn.

Đập hồ thủy lợi Đắk N’ting. (Ảnh: Minh Hưng/TTXVN)

TTXVN - Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa có công văn gửi Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh và một số đơn vị chức năng liên quan, UBND huyện Đắk G’long yêu cầu triển khai ngay các biện pháp ứng phó với tình trạng sụt lún, sạt trượt tại hồ chứa nước Đắk N’ting (xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long).

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh, đơn vị chủ đầu tư và hiện đang quản lý công trình hồ chứa nước Đắk N’ting phải tổ chức trực ban tại công trình 24/24 giờ để theo dõi diễn biến thiên tai, sự dịch chuyển, nứt gãy các hạng mục công trình; đồng thời, thực hiện tính toán lại kịch bản vỡ đập, đường đi của dòng nước ảnh hưởng đến hạ du trong thời điểm hiện tại, cung cấp cho địa phương để tổ chức thông báo di dời dân đến nơi an toàn. Các đơn vị tính toán và sớm có phương án hạ thấp mực nước hồ để giảm thiểu tối đa thiệt hại khi có sự cố công trình xảy ra; khẩn trương khảo sát, đưa ra các phương án giảm thiểu tối đa sạt trượt đất tại khu vực vai phải hồ chứa.

UBND huyện Đắk G’long, các đơn vị liên quan tổ chức di dời toàn bộ các hộ dân bị ảnh hưởng; cắm biển, bảng cảnh báo nguy hiểm và nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân không có phận sự vào khu vực cảnh báo.

Trước đó, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông ngày 7/8, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đã chỉ đạo, địa phương phải tính toán kỹ lại phương án vỡ đập Đắk N’ting. Đây là tình huống xấu nhất và phải tính tới trong thời điểm này, cụ thể là toàn bộ lượng nước trong hồ sẽ chảy đi đâu. Tỉnh phải thông báo rõ cho dân trong tình huống vỡ đập thì di chuyển đi đâu, theo hướng nào.

Ông Trần Nam Thuần, Chủ tịch UBND huyện Đắk G’long cho biết, tính đến ngày 9/8, huyện đã di dời toàn bộ 34 hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm thuộc hạ nguồn hồ chứa nước Đắk N’ting đến nơi an toàn. Các ngành chức năng đang tiếp tục vận động gần 200 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng di dời tài sản, kê cao đồ đạc để phòng trường hợp nước lũ dâng cao.

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, mưa to kéo dài trong các ngày từ 28/7 - 6/8 đã gây sạt trượt đồi bên vai phải đập Đắk N’ting, làm nứt, vỡ bê tông mặt đập, cầu và hai bên mái thượng, hạ đập. Tình trạng sạt trượt vẫn tiếp tục diễn ra trong các ngày qua đã đe dọa trực tiếp đến an toàn hạ tầng công trình, giao thông và tính mạng, tài sản của nhiều hộ dân xung quanh và hạ du hồ chứa nước Đắk N’ting.

Ngày 8/8, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai để ứng phó, khắc phục đối với 3 công trình, khu vực gồm: hồ chứa nước Đắk N'ting; đường Hồ Chí Minh tại Km1.900+350 (đoạn qua phường Nghĩa Thành, thành phố Gia Nghĩa); khu vực sạt trượt ở Bon Bu Krắc và Bon Bu Prăng 1A (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức)./.

Hưng Thịnh

Xem thêm