Trong khi đánh bắt hải sản cách đảo Song Tử Tây khoảng 50 hải lý đã câu được một con cá hồng, các thuyền viên tiến hành chế biến làm thức ăn. Sau khi ăn, toàn bộ thuyền viên xuất hiện các triệu chứng: đau đầu, sốt, đau mỏi, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng, nổi ban đỏ, ngứa…
Sáng 23/2, lực lượng quân y đảo Song Tử Tây thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã tiến hành cấp cứu cho 6 ngư dân trên một chiếc tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi, bị ngộ độc thực phẩm do ăn cá hồng.
Trước đó một tuần, tàu cá QNg 92180TS do ông Huỳnh Ngọc Xum (thường trú tại xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng, cùng 5 thuyền viên trong khi đánh bắt hải sản cách đảo Song Tử Tây khoảng 50 hải lý đã câu được một con cá hồng. Các thuyền viên trên tàu đã tiến hành chế biến con cá này làm thức ăn. Sau khi ăn, toàn bộ thuyền viên trên tàu xuất hiện các triệu chứng: đau đầu, sốt, đau mỏi toàn thân, buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài phân lỏng, nổi ban đỏ, ngứa. Các thuyền viên đã được uống một số thuốc mang theo trên tàu nhưng không thuyên giảm.
Đến 5 giờ sáng 23/2, thuyền trưởng tàu QNg 92180TS đã liên lạc với đảo Song Tử Tây để nhờ hỗ trợ, cấp cứu. Nhận được thông tin, chỉ huy đảo Song Tử Tây đã phân công kíp trực hướng dẫn ngư dân đưa tàu vào âu tàu và cử tổ quân y tiến hành cấp cứu ngư dân. Qua thăm khám, bác sĩ quân y trên đảo kết luận 6 ngư dân bị nhiễm trùng, nhiễm độc ngày thứ 7 do ăn cá hồng, trong đó có hai ngư dân là Huỳnh Ngọc Thân, sinh năm 2003 và Lê Tuấn Gương, sinh năm 1997, bị nhiễm độc nặng, tụt huyết áp, mạch chậm. Các bác sĩ đã kịp thời cấp cứu truyền dịch và tiêm thuốc để giải độc cho các ngư dân.
Hiện tình trạng sức khỏe của các ngư dân đã dần ổn định, tiếp xúc tốt, có 4 ngư dân được cấp thuốc, hướng dẫn theo dõi tại tàu, 2 ngư dân được giữ lại ở bệnh xá của đảo để tiếp tục theo dõi và điều trị./.