Thời tiết

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất vùng núi Bắc Bộ

Trong sáng 14/6, khu vực các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Quảng Ninh tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20mm đến 50mm, có nơi trên 80mm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc. (Ảnh minh họa: Quang Quyết/TTXVN)

TTXVN - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 2 giờ ngày 13/6 đến 2 giờ ngày 14/6, khu vực các tỉnh vùng núi Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Vạn Ninh 116mm (Lạng Sơn), Linh Hồ 112mm (Hà Giang) 112mm, Vũ Chấn 92mm (Thái Nguyên), Yên Hoa 85mm (Tuyên Quang),...

Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn đã gần bão hòa hoặc đạt trạng thái gần bão hòa (trên 85%).

Trong sáng 14/6, khu vực các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Quảng Ninh tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20mm đến 50mm, có nơi trên 80mm.

Dự báo trong 24 giờ tới, khu vực tỉnh Hà Giang tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 70mm đến 150mm, có nơi trên 200mm. Các tỉnh Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên sẽ có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 60mm đến 120mm, có nơi trên 150mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện. 

Ngày và đêm 14/6, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm). Từ ngày 15/6 mưa lớn có xu hướng giảm dần. Mưa dông diện rộng và mưa lớn cục bộ ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng còn kéo dài đến khoảng ngày 16 - 17/6. 

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: cấp 1. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên biển, vào 4 giờ ngày 14/6, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20 - 22 độ vĩ Bắc. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên ngày và đêm 14/6, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6 - 7.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 14/6: Phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa vừa và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 - 34 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, riêng phía Bắc ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất: phía Bắc 34 - 36 độ C, có nơi trên 37 độ C; phía Nam 32 - 35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 - 32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C./.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Xem thêm