Thực thi chính sách

Đề xuất xây dựng hai khu tái định cư cho hộ dân bị ảnh hưởng bởi sạt lở tại Tuy Đức, Đắk Nông

Đắk Nông

Tổng kinh phí dự kiến khoảng 100 tỷ đồng; trong đó, 94 tỷ đồng để xây dựng các hạng mục, công trình như giao thông, Trường Mầm non, Trường Tiểu học, hệ thống điện, cấp nước…; khoảng 6 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở.

Lãnh đạo huyện Tuy Đức và các ngành chức năng khảo sát, đánh giá nguy cơ sạt lở tại xã Quảng Trực. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ủy ban nhân dân huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông vừa có công văn đề xuất hỗ trợ kinh phí để xây dựng hai khu tái định cư nhằm ổn định chỗ ở cho khoảng 120 hộ dân bị ảnh hưởng bởi tình trạng sạt lở đất tại hai bon (buôn) Bu Krắc và Bu Prăng 1A (xã biên giới Quảng Trực).

Đây cũng là một trong 4 khu vực được UBND tỉnh Đắk Nông công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai để ứng phó, khắc phục vào tháng 8/2023.

Theo đó, UBND huyện Tuy Đức đề xuất xây dựng hai điểm tái định cư cho các hộ dân. Tổng kinh phí dự kiến khoảng 100 tỷ đồng; trong đó, 94 tỷ đồng để xây dựng các hạng mục, công trình như giao thông, Trường Mầm non, Trường Tiểu học, hệ thống điện, cấp nước…; khoảng 6 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở.

Theo ông Trần Vĩnh Phú, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8/2023, địa bàn xã Quảng Trực xảy ra tình trạng sạt lở đất, nứt gãy một số khu vực, nhiều nhất tại hai bon Bu Prăng 1A và Bu Krắc. Tình trạng này khiến nhiều căn nhà bị nứt nền, tường, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của nhân dân. Một số tuyến đường giao thông bị nứt, gãy. Nhiều khu vực nương rẫy của hàng chục hộ dân xuất hiện vết nứt, sạt trượt khá nghiêm trọng.

Để bảo đảm an toàn cho các hộ dân, UBND xã Quảng Trực, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Tuy Đức di dời khẩn cấp 71 hộ nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở đất. Sau khi di dời các hộ dân này, tình trạng sạt lở đất tại hai bon Bu Prăng 1A và Bu Krắc tiếp tục xảy ra, có 49 hộ dân tiếp tục di dời tài sản, nhà ở ra khỏi vùng sạt lở để bảo đảm cuộc sống lâu dài.

Ông Điểu Long, Trưởng bon Bu Krắc cho biết, toàn bon có 58 hộ đã di dời khỏi vùng nguy cơ sạt lở; trong đó, 15 hộ được tháo dỡ, di dời để bảo vệ tài sản. Một số hộ đã tháo dỡ nhà nhưng chưa có chỗ dựng vì không có đất. Bà con mong muốn được cấp đất tái định cư để ổn định cuộc sống, nếu không phải cân nhắc phương án quay về nơi ở cũ (đang trong khu vực có nguy cơ sạt lở).

Theo ông Đoàn Minh Thuận, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Trực, sau khi thiên tai xảy ra, xã bố trí cho 11 hộ (với gần 40 nhân khẩu) cư trú tại Trạm Y tế xã và Làng thanh niên lập nghiệp xã. Số bà con còn lại đang ở trong nhà rẫy. Người dân không có đất ở, sau khi di dời khỏi vùng nguy cơ sạt trượt cuộc sống gặp nhiều khó khăn như thiếu nước, thiếu điện, đường... Về lâu dài, địa phương cần bố trí chỗ ở ổn định cho người dân./.

Hưng Thịnh

Tin liên quan

Xem thêm