An sinh

Hơn 2.400 trường hợp tái định cư hộ phụ tại sân bay Long Thành

Để đảm bảo quyền lợi, chỗ ở cho người dân, các đơn vị liên quan đã phải điều chỉnh các phân khu tái định cư tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn theo hướng tăng lô đất tái định cư hộ phụ.

Công trình xã hội Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

TTXVN - Ngày 21/7, Ủy ban nhân dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho biết, trước đây, khi tiến hành khảo sát tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng khi triển khai Dự án sân bay Long Thành, vùng dự án có hơn 5.500 hộ cần bố trí tái định cư, trong đó có gần 900 lô đất tái định cư hộ phụ. Tuy nhiên, đến nay, số lô tái định cư hộ phụ phát sinh rất lớn, tổng cộng tăng lên hơn 2.400 lô.

Nguyên nhân tình trạng trên do quá trình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, ngành chức năng ghi nhận rất nhiều trường hợp mua bán, cho tặng đất bằng giấy viết tay; không đủ điều kiện tách thửa; trong gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống.

Để đảm bảo quyền lợi, chỗ ở cho người dân, các đơn vị liên quan đã phải điều chỉnh các phân khu tái định cư tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (phục vụ Dự án sân bay Long Thành) theo hướng tăng lô đất tái định cư hộ phụ (diện tích mỗi lô 80m2); đồng thời xem xét điều chỉnh, đấu nối lại hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại một số khu vực trong khu tái định cư; đảm bảo cho người dân sinh sống tại các lô tái định cư hộ phụ được sử dụng điện, nước đầy đủ.

Theo Ủy ban nhân dân huyện Long Thành, nhằm giúp người dân vùng Dự án sân bay Long Thành sớm ổn định cuộc sống, chính quyền địa phương đã đẩy nhanh công tác xét duyệt tái định cư. Đến tháng 7 này, gần 4.200 hộ được bố trí tái định cư (đạt khoảng 73%), trong đó khoảng 2.000 hộ đã xây dựng nhà, chuyển đến Khu tái định cư Lộc An  - Bình Sơn sinh sống.

Để xây dựng sân bay Long Thành, Nhà nước phải thu hồi 5.000 ha đất, trong đó có gần 3.000 ha thuộc quyền sử dụng của cá nhân, số còn lại là đất của tổ chức, đất công cộng. Sau thời gian dài nỗ lực, đến nay, huyện Long Thành đã hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng (2.532 ha) giai đoạn 1 sân bay Long Thành cho chủ đầu tư dự án (Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam). Với giai đoạn 2, ngành chức năng đã phê duyệt phương án bồi thường toàn bộ diện tích đất, các đơn vị đang khảo sát thực tế để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Long Thành cho biết, sân bay Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia đặc biệt lớn, được triển khai ở Đồng Nai. Để thực hiện dự án, huyện Long Thành phải thu hồi đất của hơn 7.000 trường hợp (gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư). Quá trình giải phóng mặt bằng dù gặp hàng loạt khó khăn, vướng mắc, nhưng đến nay cơ bản đã hoàn thành. Từ thực tiễn sân bay Long Thành, ngành chức năng rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý giá trong thu hồi đất, tạo tiền đề triển khai những dự án tiếp theo./.

Tin liên quan

Xem thêm