An sinh

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi

TP. Hồ Chí Minh

Mỗi quận, huyện sẽ chọn ít nhất một phường, xã để triển khai thí điểm khám sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi và hoàn tất trước ngày 31/8.

Bác sỹ Bệnh viện Quận 11 Thành phố Hồ Chí Minh khám bệnh cho người cao tuổi. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

TTXVN - Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch triển khai thí điểm khám sức khỏe, phát hiện bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi năm 2023. Đây là cơ sở để triển khai kế hoạch khám sức khỏe cho tất cả người cao tuổi trên địa bàn vào năm 2024.

Theo kế hoạch, mỗi quận, huyện sẽ chọn ít nhất một phường, xã để triển khai thí điểm khám sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi và hoàn tất trước ngày 31/8. Người cao tuổi sẽ được làm xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm tổng quát, xét nghiệm máu (định lượng glucose, định lượng creatinin, định lượng triglyceride, định lượng LDL-C). Đồng thời, trong quá trình thăm khám, nhân viên y tế có chứng chỉ hành nghề (y sĩ, điều dưỡng, hộ sinh…) sẽ đo sinh hiệu, ghi nhận một số chỉ số về chiều cao, cân nặng, vòng bụng…

Sau khi khám sức khỏe, nếu phát hiện người cao tuổi có dấu hiệu nghi ngờ các bệnh lý, nhân viên y tế sẽ giới thiệu đến bệnh viện để làm xét nghiệm chuyên sâu nếu Trạm Y tế không có đủ cơ sở, vật chất, trang thiết bị. Nếu người cao tuổi không thể di chuyển đến điểm khám sức khỏe, các Trạm Ytế cử nhân viên y tế đến nhà tổ chức thăm khám. Sau khi khám xong, nhân viên y tế nhập đầy đủ kết quả xét nghiệm cận lâm sàng vào phần mềm để đảm bảo dữ liệu được liên thông, kết nối vào hồ sơ sức khỏe của người dân. Người cao tuổi sẽ được cấp phát thuốc điều trị theo gói can thiệp thiết yếu về bệnh không lây nhiễm trong chăm sóc sức khỏe ban đầu của Tổ chức Y tế thế giới (gọi tắt là WHO PEN).

Theo thống kê của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, hiện Thành phố có 1,033 triệu người trên 60 tuổi, chiếm 11,03% trên tổng dân số. Trong đó, các địa phương có số người cao tuổi đông nhất bao gồm: Thành phố Thủ Đức (95.269 người), quận Bình Thạnh (82.692 người), quận Gò Vấp (67.860 người), Quận 8 (65.227 người)…/.

Đinh Hằng

Xem thêm