Xã hội

Di dời an toàn ba quả bom lớn sót lại sau chiến tranh

Quảng Bình

Việc di dời 3 quả bom gặp nhiều khó khăn do nằm trong khu vực dân cư, đơn vị phải lên nhiều phương án để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.

Di dời một quả bom còn sót lại sau chiến tranh. (Ảnh minh họa: Trung Kiên/TTXVN)

TTXVN- Ngày 2/12, thông tin từ Nhóm Cố vấn Bom mìn (MAG) tại Việt Nam cho biết, trong tuần qua, Đội Xử lý bom mìn lưu động của MAG tại Quảng Bình phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan đã xử lý, di dời an toàn ba quả bom lớn sót lại sau chiến tranh.

Cụ thể, ngày 30/11, tại địa bàn biên giới xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình), một người dân trong khi đi rà phế liệu đã phát hiện một quả bom lộ thiên ở phần đuôi. Nhận tin báo, Đội Xử lý bom mìn lưu động của MAG tại Quảng Bình đã nhanh chóng có mặt hiện trường, phối hợp triển khai phương án và đã đào đất để làm lộ thiên quả bom rồi đưa ra khỏi mặt đất.

Theo các chuyên gia của MAG, đây là loại bom MK81, trọng lượng 118kg, bán kính sát thương khoảng 1km. Vị trí phát hiện quả bom này cách Nhà văn hóa của bản Bãi Dinh và Trường Tiểu học Dân Hóa khoảng 500m, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Với sự nỗ lực, cố gắng của các chuyên gia và lực lượng chức năng, quả bom được đưa về trạng thái an toàn để di chuyển về khu vực hủy nổ có kiểm soát, chờ tiêu hủy tập trung.

Trước đó, ngày 27/11, người dân tại xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa trong quá trình đi xúc cá bên bờ suối phát hiện một quả bom lớn. Vị trí quả bom nằm dưới một hố cạn, bên bờ suối giáp với khu vực trồng tràm phía sau Trạm Kiểm lâm xã Trọng Hóa. Quả bom cách khu vực nhà dân sinh sống khoảng 100m, cách đường 12A khoảng 150m. Ngay sau đó, hiện trường phát hiện quả bom được đặt hàng rào bảo vệ và biển cảnh báo nguy hiểm.

Quả bom được xác định là loại bom M117, trọng lượng hơn 300kg. Sau khi được các chuyên gia xử lý an toàn để di chuyển, Đội Xử lý bom mìn lưu động của MAG tại Quảng Bình đã vận chuyển quả bom này về kho, chờ tiêu hủy tập trung.

Cũng trong ngày 27/11, tại địa bàn xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, trong lúc đào đất để xây hố biogas trong chăn nuôi, gia đình chị Hoàng Thị Lân cũng phát hiện một quả bom. Để đảm bảo an toàn, gia đình chị Lân đã cho thợ ngừng thi công và báo chính quyền địa phương, cơ quan chức năng.

Theo các chuyên gia của MAG, đây cũng là bom loại M117, trọng lượng hơn 300kg. Các chuyên gia đã kiểm tra quả bom kỹ lưỡng, đưa về trạng thái an toàn. Sau đó, Đội Xử lý bom mìn lưu động của MAG tại Quảng Bình đã di dời thành công quả bom ra khỏi khu vực nhà dân.

Anh Nguyễn Thanh Hà, Quản lý Hoạt động hiện trường của MAG tại tỉnh Quảng Bình cho biết, việc di dời 3 quả bom có những khó khăn. Trong khu vực dân cư, đơn vị phải lên nhiều phương án để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân. Việc di dời hai quả bom ở địa bàn huyện miền núi Minh Hóa, đường sá tiếp cận khó khăn và tốn nhiều thời gian, sức người để hoàn thành nhiệm vụ. Hiện cả ba quả bom nguy hiểm trên đã được đưa về kho T92 của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, chờ tiêu hủy tập trung theo quy định.

Từ đầu năm 2023 đến nay, tại Quảng Bình, MAG đã thực hiện hơn 210 nhiệm vụ khẩn theo tin báo bom mìn của người dân; xử lý an toàn 285 vật liệu nổ. Hoạt động xử lý bom mìn lưu động của MAG tại Quảng Bình được triển khai với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Chính phủ Nhật Bản./.

Võ Dung

Xem thêm