Văn hóa

Di sản văn hóa phi vật thể hội tụ và tỏa sáng

Bắc Ninh

Không gian trưng bày “Hành trình sắc màu di sản văn hóa phi vật thể đại diện các vùng, miền” tại Bắc Ninh với sự góp mặt của các nghệ nhân, nghệ sĩ, từ nhiều vùng miền trong cả nước.

Các tập thể được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

TTXVN - Ngày 24/2, tại thành phố Bắc Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức chương trình Không gian trưng bày "Hành trình sắc màu di sản văn hóa phi vật thể đại diện các vùng, miền”.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Hữu Hùng khẳng định: Văn hóa phi vật thể là một bộ phận quan trọng trong kho tàng di sản văn hóa của mỗi dân tộc. Bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể là một trong những nội dung quan trọng nhằm bảo tồn bản sắc dân tộc, giữ mối liên hệ giữa quá khứ và hiện tại, là điều kiện cơ bản, động lực để phát triển bền vững trong cộng đồng, xã hội.

Bắc Ninh từ xưa có vị trí giao thông thuận lợi, là nơi hội tụ, tiếp biến văn hóa các vùng miền tạo nên bản sắc văn hóa riêng của người Kinh Bắc. Nơi đây được biết đến là xứ sở của đình, chùa và lễ hội; vùng đất của Nho giáo, hiếu học khoa bảng; vùng đất của những làng nghề tài hoa; cái nôi của nhiều loại hình trình diễn văn hóa dân gian truyền thống. Mảnh đất Bắc Ninh tự hào có 4 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh là Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Ca trù, thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt và nghi lễ, trò chơi kéo co làng Hữu Chấp.

Nhận thức được tầm quan trọng trong việc bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa, bên cạnh việc chú trọng xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh luôn quan tâm bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa với các chính sách cụ thể. Đặc biệt, Bắc Ninh là tỉnh đi đầu cả nước trong việc ban hành chế độ, cơ chế, chính sách cho các nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể, những “báu vật nhân văn sống” có đóng góp quan trọng trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa.

Các đại biểu trình diễn và thưởng thức Bài Chòi (Quảng Nam). (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Chương trình Không gian trưng bày “Hành trình sắc màu di sản văn hóa phi vật thể đại diện các vùng, miền” với sự góp mặt của các nghệ nhân, nghệ sĩ, từ nhiều vùng miền trong cả nước. Chương trình giới thiệu, trình diễn di sản Nhã nhạc Cung đình (Huế), hát Xoan (Phú Thọ), Bài Chòi (Quảng Nam), Đờn ca tài tử Nam Bộ (Bạc Liêu), Dân ca Ví Dặm (Hà Tĩnh), Cồng chiêng Tây Nguyên (Đắk Lắk) và Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Đây là điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động Festival "Về miền Quan họ-2023"; sự kiện văn hóa đa dạng, hành trình kết nối, trình diễn và tôn vinh các di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh; đồng thời là cơ hội cho người dân, du khách thưởng thức “bữa tiệc” di sản.

Chương trình không chỉ nhằm quảng bá, giới thiệu và gia tăng sự hiểu biết của cộng đồng về vùng đất, văn hóa và con người Bắc Ninh-Kinh Bắc, mà còn cho thấy cam kết của tỉnh tiếp tục dành ưu tiên cho nhiệm vụ xây dựng văn hóa, con người, tập trung nguồn lực, giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch... Đặc biệt là thực hiện cam kết với UNESCO tiếp tục giúp Dân ca Quan họ Bắc Ninh trường tồn và lan tỏa.

Chương trình dự kiến diễn ra từ nay đến hết 27/2/2023./.


Thanh Thương

Xem thêm