Xã hội

Diễn đàn về xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em

Kiên Giang

Tại Diễn đàn, các em gặp gỡ, đối thoại trực tiếp và trao các thông điệp, kiến nghị đến lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Lê Sen/TTXVN)

TTXVN - Ngày 26/6, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Tỉnh Đoàn Kiên Giang tổ chức diễn đàn với chủ đề "Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em"; có 119 đại biểu trẻ em đại diện cho hơn 385.000 trẻ em trong tỉnh tham gia.

Tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung cho biết, những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em được các cấp ủy Đảng, chính quyền, gia đình, nhà trường và toàn xã hội quan tâm, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để trẻ em được chăm sóc, học tập và vui chơi, giải trí lành mạnh, an toàn, thân thiện; hạn chế trẻ em lang thang, lao động nặng nhọc trong điều kiện độc hại, nguy hiểm, thương tích…; trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm; giúp đỡ thực hiện đầy đủ các quyền của trẻ em, đặc biệt là quyền tham gia của trẻ vào các vấn đề về trẻ em.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nhấn mạnh: Thông qua Diễn đàn trẻ em năm 2023, các em được đóng góp ý kiến, nói lên nguyện vọng và nhu cầu của mình đối với các vấn đề liên quan đến trẻ em; các ban, ngành chức năng của tỉnh giải đáp những câu hỏi mà các em đưa ra. Lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành, các cấp làm nhiều điều tốt đẹp hơn cho trẻ em trong thời gian tới. Các cấp, ngành, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh tiếp tục quan tâm, lắng nghe tiếng nói của trẻ; tổ chức nhiều diễn đàn, nhiều điểm vui chơi dành cho trẻ em hơn nữa.

Các em tham gia đặt câu hỏi tại diễn đàn. (Ảnh: Lê Sen/TTXVN)

Tại diễn đàn, các em gặp gỡ, đối thoại trực tiếp và trao các thông điệp, kiến nghị đến lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh. Các ý kiến tập trung vào những vấn đề như: Giải pháp thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền, giáo dục về Luật Trẻ em; môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em; phát hiện, xử lý các vụ việc liên quan đến bạo lực và xâm hại trẻ em; giải pháp nâng cao nhận thức, kỹ năng tự bảo vệ của trẻ em; làm thế nào để trẻ em tiếp cận internet đúng cách…

Đại diện lãnh đạo tỉnh đã giải đáp những câu hỏi về giải pháp khắc phục tình trạng lao động ở trẻ em; lợi ích và tác hại của mạng xã hội; việc sử dụng mạng internet, sử dụng điện thoại thông minh như thế nào cho hợp lý...

Em Nguyễn Hữu Khang, học sinh lớp 7A, Trường Trung học Cơ sở Vĩnh Phong 2, huyện Vĩnh Thuận cho biết, là học sinh ở huyện vùng sâu, vùng xa nên việc tiếp cận những kiến thức về quyền và nghĩa vụ của trẻ em còn hạn chế. Diễn đàn đã đem lại cho em nhiều lợi ích thiết thực. Cùng với việc được giao lưu, học hỏi với các bạn, em còn được lắng nghe các diễn giả là lãnh đạo sở, ngành tỉnh giải đáp về những vấn đề trẻ em đang quan tâm hiện nay như các quyền lợi được học tập, vui chơi, giải trí, được bảo vệ và những vấn đề không được làm cũng như trách nhiệm của trẻ em cần phải làm gì.

Theo em Nguyễn Việt Hào, lớp 7/1, Trường Trung học Cơ sở thị trấn Thứ 11, huyện An Minh, qua Diễn đàn, em biết thêm nhiều điều bổ ích như: góp tiếng nói về việc giảm bài tập về nhà để trẻ em có thời gian nghỉ ngơi; mở các lớp dạy bơi cho trẻ em vùng sông nước. Các diễn giả tư vấn, định hướng, hướng dẫn những kiến thức về Luật Trẻ em, về những việc cần làm và những việc có hại đến bản thân, gia đình và xã hội…

Dịp này, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tặng 100 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất 1 triệu đồng) đạt thành tích xuất sắc trong học tập và 119 phần quà (500.000 đồng/phần) cho 119 em tham gia Diễn đàn./.

Lê Sen

Xem thêm