Hội nhập

Đoàn cán bộ cấp cao Đảng Nhân dân Cách mạng Lào làm việc tại Bình Thuận

Bình Thuận

Tại buổi làm việc, Đoàn cán bộ cấp cao của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và các lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

TTXVN - Ngày 15/11, Đoàn cán bộ cấp cao Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Thống đốc Ngân hàng Bounleua Sinxayvoravong làm Trưởng đoàn, đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Bình Thuận.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An đã thông tin tóm tắt với Đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị của địa phương…

Cùng sự nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, tình hình kinh tế, xã hội, văn hóa tại Bình Thuận có nhiều khởi sắc. Đời sống của người dân được cải thiện. Công tác xây dựng Đảng đạt được kết quả toàn diện. Kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng được thực hiện nghiêm túc, chất lượng ngày càng được nâng cao. Công tác dân vận của hệ thống chính trị có sự chuyển biến rõ nét. Sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tiếp tục được củng cố, phát huy. Các phong trào thi đua yêu nước được phát động rộng khắp.

Tỉnh Bình Thuận xác định phát triển kinh tế dựa trên 3 trụ cột (công nghiệp, du lịch và nông nghiệp) với định hướng là tăng dần tỷ trọng các ngành công nghiệp- xây dựng và du lịch- dịch vụ, giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp. Sau dịch COVID- 19, kinh tế của Bình Thuận đã phục hồi và tăng trưởng. Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2021- 2023 ước đạt 5,76%/năm, trong đó năm 2023 ước đạt 7,3%. Trong bức tranh kinh tế Bình Thuận, du lịch là lĩnh vực thể hiện gam màu sáng nhất. Nhờ thuận lợi từ các tuyến cao tốc, đồng thời đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2023, Bình Thuận ước đón khoảng 8,35 triệu lượt khách. Doanh thu du lịch ước đạt 22.300 tỷ đồng…

Hiện nay, Bình Thuận chú trọng đầu tư, hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng các khu dân cư khu, cụm công nghiệp, hệ thống thủy lợi… Từ đó, tỉnh thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư chiến lược, tạo động lực thúc đẩy kinh tế- xã hội địa phương.

Tại buổi làm việc, Đoàn cán bộ cấp cao của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng; vai trò cấp xã trong hệ thống chính trị và kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới…

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lào Bounleua Sinxayvoravong phát biểu. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lào Bounleua Sinxayvoravong bày tỏ sự cảm ơn lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đã dành sự đón tiếp nồng hậu, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Đoàn công tác thăm và làm việc tại tỉnh.

Ông Bounleua Sinxayvoravong chúc mừng những thành tựu mà Bình Thuận đã đạt được trong thời gian qua, nhất là phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19. Bình Thuận đã khai thác tối ưu lợi thế, biến những cái bất lợi để phát triển du lịch, điện mặt trời... Đây cũng là những kinh nghiệm quý báu đối với những địa phương của Lào. Chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bình Thuận là hoạt động ý nghĩa thắt chặt, vun đắp thêm quan hệ hợp tác giữa các tỉnh của Lào với Bình Thuận nói riêng; mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam- Lào nói chung./.

Hồng Hiếu

Xem thêm