Hội nhập

Thúc đẩy hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và đối tác Hoa Kỳ về xây dựng đô thị thông minh

TP. Hồ Chí Minh

Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn, buổi trao đổi nhằm tìm hiểu hiện trạng và cơ hội hợp tác với Thành phố trong lĩnh vực xây dựng đô thị thông minh thông.

Quang cảnh buổi trao đổi. (Ảnh: Xuân Khu - TTXVN)

TTXVN - Ngày 15/11, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố đã có buổi trao đổi, tìm hiểu cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực xây dựng đô thị thông minh.

Tham dự có: ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan của Thành phố Hồ Chí Minh; bà Susan Burns, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện một số cơ quan thuộc Chính phủ Hoa Kỳ và các doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động trong lĩnh vực công nghệ đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan (phải) và Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh Susan Burns tại buổi trao đổi. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, Việt Nam và Hoa Kỳ đang có những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, nhất là sau khi hai nước nhất trí nâng quan hệ thành Đối tác chiến lược toàn diện. Thành phố Hồ Chí Minh đã thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với thành phố San Francisco, thành phố New York; mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác với các địa phương khác của Hoa Kỳ.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan (giữa) phát biểu tại buổi trao đổi. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Ông Võ Văn Hoan cho rằng, chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh, tăng trưởng xanh và bền vững không chỉ là mong muốn của Thành phố mà còn là xu thế của thế giới; là trách nhiệm chung của toàn xã hội với hành động cụ thể của chính quyền, doanh nghiệp và người dân. Thành phố đánh giá cao, trân trọng sự đồng hành của các doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ đã và đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, giúp Thành phố thực hiện chương trình phát triển đô thị thông minh.

Theo lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, thời gian tới, cần có nhiều hơn các hoạt động phối hợp, làm việc giữa các đối tác, doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ với chính quyền, cơ quan của Thành phố để trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong việc tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ nguồn lực thực hiện chương trình, dự án từ chính phủ và doanh nghiệp Hoa Kỳ; triển khai các diễn đàn doanh nghiệp - doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số, đô thị thông minh…

Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh Susan Burns (giữa) phát biểu tại buổi trao đổi. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Bà Susan Burns, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hai nước cùng nhất trí đẩy mạnh phối hợp tìm định hướng mở rộng quan hệ song phương trên các lĩnh vực ngày càng sâu rộng; trong đó, ưu tiên đến phát triển kinh tế và đổi mới sáng tạo.

Trên cơ sở đó, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn, buổi trao đổi nhằm tìm hiểu hiện trạng và cơ hội hợp tác với Thành phố trong lĩnh vực xây dựng đô thị thông minh thông qua các chương trình hỗ trợ, sáng kiến phát triển; đồng thời, giới thiệu đến Thành phố tiềm năng, thế mạnh của các doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ đã và đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, giúp tận dụng nguồn lực của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với yêu cầu phát triển đô thị thông minh của Thành phố.

Tại đây, đại diện sở, ngành của Thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo kết quả triển khai chương trình hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hoa Kỳ thông qua Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) như: Dự án Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp, cứu hộ, cứu nạn của Thành phố Hồ Chí Minh thông qua một đầu số viễn thông duy nhất và Dự án Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh cho Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời, chia sẻ một số định hướng lớn của Thành phố về phát triển đô thị thông minh.

Lãnh đạo Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ, đại diện Chương trình quan hệ đối tác đô thị thông minh Hoa Kỳ - ASEAN và các doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam đã chia sẻ tiềm năng, thế mạnh trong lĩnh vực hoạt động của mình; khẳng định sự quan tâm, mong muốn hỗ trợ, hợp tác cùng Thành phố Hồ Chí Minh trong triển khai các hợp phần xây dựng đô thị thông minh, thiết thực đóng góp vào sự phát triển chung của quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam./.

Xuân Khu

Xem thêm