Hội nhập

Thúc đẩy hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

TP. Hồ Chí Minh

Đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã thiết lập quan hệ hữu nghị với 8 tỉnh của Trung Quốc và đang triển khai mở rộng hợp tác với các địa phương khác trên thế giới.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan tiếp ông Lưu Hiểu Khải, Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

TTXVN - Chiều 14/11, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp ông Lưu Hiểu Khải, Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đang trong chuyến thăm và làm việc tại Thành phố.

Chào mừng chuyến công tác của đoàn đại biểu Chính hiệp tỉnh Vân Nam, ông Võ Văn Hoan khẳng định, quan điểm nhất quán của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam là luôn coi trọng quan hệ láng giềng truyền thống với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc. Quan điểm đó đã thể hiện trên thực tế thông qua các buổi gặp gỡ, làm việc giữa lãnh đạo cấp cao, các bộ, ngành, địa phương cũng như hoạt động hợp tác, ngoại giao nhân dân giữa hai nước.

Trên nền tảng tư tưởng chỉ đạo của lãnh đạo hai nước, quan hệ hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Trung Quốc ngày càng phát triển. Đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã thiết lập quan hệ hữu nghị với 8 tỉnh của Trung Quốc và đang triển khai mở rộng hợp tác với các địa phương khác trên thế giới. Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Vân Nam có nhiều nhận thức chung, hành động chung về thúc đẩy hợp tác giữa hai nước và hai địa phương.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan trao tặng quà đối ngoại cho ông Lưu Hiểu Khải (trái), Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Vân Nam. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Thay mặt lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Võ Văn Hoan ghi nhận và thống nhất với các đề xuất hợp tác của tỉnh Vân Nam; cho rằng hai địa phương có nhiều khác biệt về địa lý nhưng lại là cơ hội để chia sẻ, bổ khuyết cho nhau trong quá trình phát triển. Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng cùng tỉnh Vân Nam thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan Đảng, cơ quan chính quyền và nhân dân hai địa phương, mong muốn sớm đưa ý tưởng hợp tác của hai bên thành chương trình, dự án hợp tác cụ thể.

Cảm ơn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh dành thời gian tiếp, ông Lưu Hiểu Khải cho biết, sau khi tham dự Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế giữa tỉnh Vân Nam và một số tỉnh của Việt Nam lần thứ 10, đoàn đại biểu Chính hiệp tỉnh Vân Nam đã có nhiều buổi làm việc với các bộ, ngành của Việt Nam, nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo Việt Nam về việc thúc đẩy quan hệ hợp tác, giao lưu hữu nghị giữa tỉnh Vân Nam và các địa phương của Việt Nam.

Chia sẻ tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Vân Nam, ông Lưu Hiểu Khải bày tỏ mong muốn tăng cường phối hợp cùng Thành phố Hồ Chí Minh để đưa quan hệ hợp tác giữa hai địa phương lên tầm cao mới. Tỉnh Vân Nam mong muốn cùng Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh hoạt động trao đổi đoàn lãnh đạo hai địa phương; tăng cường hoạt động giao lưu hợp tác giữa các ban, ngành hữu quan của hai địa phương; đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại…

Lãnh đạo Chính hiệp tỉnh Vân Nam khẳng định, tỉnh khuyến khích và ủng hộ doanh nghiệp Vân Nam đến tìm kiếm cơ hội xúc tiến đầu tư, thương mại tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại; đồng thời đề nghị Thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Vân Nam tham gia đầu tư, kinh doanh tại thành phố. Tỉnh Vân Nam mong muốn đẩy mạnh hơn nữa hoạt động ngoại giao nhân dân, giao lưu văn hóa để tăng cường sự hiểu biết, củng cố tình hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai địa phương./.

Xuân Khu

Tin liên quan

Xem thêm