Hội nhập

Hội nghị Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 11 sẽ diễn ra từ 20-23/11

Hội nghị được tổ chức 4 năm một lần và đây là lần thứ 2, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đăng cai tổ chức.

Quang cảnh buổi gặp gỡ báo chí thông tin về hội nghị. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

TTXVN - Hội nghị Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 11 (AP-11) do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 20-23/11.

Chia sẻ thông tin về công tác tổ chức hội nghị, chiều 13/11, ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Hội nghị Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức 4 năm một lần và là sự kiện quan trọng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, với sự tham dự của tất cả các Hội quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và khu vực Trung Đông - Bắc Phi.

Đây là lần thứ 2, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị khu vực trong bối cảnh vị thế của Việt Nam được nâng cao, cùng với nhiều vấn đề nhân đạo đang đặt ra, nhất là vấn đề biến đổi khí hậu, thiên tai, thảm họa. Hội nghị là dịp thúc đẩy các hoạt động hợp tác phát triển của Hội với các đối tác quốc tế, các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam, từ đó khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam và trách nhiệm hành động của các Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực trong ứng phó biến đổi khí hậu, thảm họa. Hội nghị cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá về thành tựu, văn hóa, đất nước, con người Việt Nam; là dịp thuận lợi để học tập kinh nghiệm, mở rộng quan hệ, vận động nguồn lực cho mục tiêu nhân đạo, an sinh xã hội của đất nước, thể hiện trách nhiệm với phong trào nhân đạo khu vực và toàn cầu.

Ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chia sẻ thông tin với báo chí. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Với chủ đề "châu Á - Thái Bình Dương: Sẵn sàng trước thảm họa", Hội nghị AP-11 sẽ đánh giá kết quả, tiến độ thực hiện các kết luận, ưu tiên và cam kết của các nhà lãnh đạo từ Hội nghị AP10-2018 đến nay; định hướng kế hoạch hoạt động của toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương giai đoạn 2023-2026; thúc đẩy hợp tác, cơ chế phối hợp và trao đổi kinh nghiệm giữa các Hội quốc gia khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Trong các ngày từ 21-23/11, bên cạnh phiên khai mạc, phiên thảo luận chung toàn thể, trong khuôn khổ hội nghị sẽ có 5 hội thảo được tổ chức với các nội dung: Sẵn sàng ứng phó với thảm họa (do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì); Sẵn sàng trở thành Hội quốc gia bền vững; Sẵn sàng trở thành các tổ chức đáng tin cậy; Sẵn sàng để phối hợp tốt - hỗ trợ lẫn nhau giữa các Hội quốc gia; Sẵn sàng để phối hợp tốt - Serville 2.0.

Diễn đàn Thanh niên Chữ thập đỏ - trăng lưỡi liềm đỏ khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ diễn ra ngày 20/11, với chủ đề "Nâng cao khả năng chống chịu: Lãnh đạo thanh niên truyền cảm hứng thúc đẩy sáng tạo sẵn sàng trước thảm họa". Tham dự diễn đàn đại biểu thanh niên Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ, đại diện cho các quốc gia trong khu vực (độ tuổi từ 18 đến đủ 30); đại biểu thanh niên Chữ thập đỏ Việt Nam là quan sát viên của Diễn đàn, được lựa chọn từ Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Đại biểu thanh niên tiêu biểu của Việt Nam có hoạt động xã hội, có tầm ảnh hưởng và hoạt động xã hội tốt tham gia diễn đàn lần này là Nguyễn Thúc Thùy Tiên, sinh năm 1998, Hoa hậu, người mẫu Việt Nam, giải thưởng Hoa hậu Hòa Bình Quốc tế.

Chương trình "Sức mạnh Nhân đạo" 2023 sẽ được tổ chức vào tối 22/11, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giảm, Hà Nội. Đây là sự kiện thường niên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhằm tôn vinh các đối tác trong và ngoài nước đóng góp cho hoạt động nhân đạo và phong trào Chữ thập đỏ trong năm qua. Từ đó, lan tỏa phong trào "Người tốt, việc thiện - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái", nhân lên những nghĩa cử cao đẹp, hành động tử tế trong cộng đồng. Đồng thời, vận động nguồn lực để chăm lo cho người có hoàn cảnh đặc biệt nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024, chào mừng kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 - 23/11/2023)./.

Việt Hà

Xem thêm