Quốc hội với Cử tri

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Quảng Ninh

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Quảng Ninh bày tỏ vui mừng, phấn khởi với kết quả Kỳ họp và những đóng góp của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến đời sống, an sinh xã hội...

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại điểm cầu trung tâm. (Ảnh: Đức Hiếu/TTXVN)

TTXVN - Ngày 26/6, tại thành phố Hạ Long, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Buổi tiếp xúc được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến các điểm cầu thành phố, thị xã, huyện và các xã trên địa bàn tỉnh.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Nguyễn Xuân Thắng ghi nhận, 6 tháng qua mặc dù tình hình thế giới cũng như trong nước có những biến động nhưng tỉnh Quảng Ninh vẫn có những điểm sáng, đặc biệt trong thu ngân sách, phát triển kinh tế, xây dựng công trình văn hóa, giáo dục, y tế. Các đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã thể hiện vai trò, trách nhiệm trong việc tiếp xúc cử tri. Ông Nguyễn Xuân Thắng đã thông tin nhanh tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2023 của đất nước đến với cử tri Quảng Ninh.

Bà Đỗ Thị Lan, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội thông tin nhanh tới cử tri kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV và kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, về các Luật, Nghị quyết đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh tham gia kỳ họp với tinh thần, trách nhiệm rất cao, có nhiều ý kiếm tham gia chất lượng, có chiều sâu, phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Quảng Ninh bày tỏ vui mừng, phấn khởi với kết quả Kỳ họp và những đóng góp của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Ông Nguyễn Đức Cảnh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Hạ Long nêu ý kiến, cần thu phí quỹ bảo trì đường bộ hợp lý, có thể qua việc sử dụng xăng, dầu; đề xuất các trung tâm đăng kiểm làm thêm giờ, có thể làm cả thứ Bảy và Chủ nhật để giải quyết việc đăng kiểm xe; giảm thuế cho doanh nghiệp, kéo dài thời gian giãn nộp thuế…

Cử tri xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn kiến nghị, cần sớm có cơ chế đặc thù cho Khu Kinh tế Vân Đồn; hỗ trợ lãi suất đóng mới tàu cá, giãn nợ cho người vay mua tàu, đóng tàu, nuôi trồng thủy hải sản; hỗ trợ ngư dân khai thác xa bờ; hỗ trợ kỹ thuật, giống, vốn cho người dân chuyển đổi nuôi trồng thủy sản; hỗ trợ chuyển đổi vật liệu nổi trong nuôi trồng thủy sản.

Cử tri Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ninh nêu kiến nghị tại buổi tiếp xúc. (Ảnh: Đức Hiếu/TTXVN)

Cử tri Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh kiến nghị, cần sớm ban hành Thông tư quy định số lượng giáo viên, người quản lý hoạt động tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp; nghiên cứu xem xét tăng hệ số lương với người làm trong ngành giáo dục và y tế; quan tâm đến tỷ lệ nữ tham gia đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp…

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền; ghi nhận những kiến nghị không thuộc thẩm quyền đề phản ánh đến Quốc hội, các cơ quan liên quan./.

Đức Hiếu

Xem thêm