Khoa học

Doanh nghiệp khoa học - công nghệ mong hỗ trợ vốn vay và quỹ đất để phát triển

Cần Thơ

Nhiều doanh nghiệp khoa học và công nghệ tại Cần Thơ không đủ nguồn lực để quản lý, tổ chức và thực hiện các hoạt động về nghiên cứu và phát triển, chưa quan tâm đến việc xác lập quyền tài sản trí tuệ để được cấp văn bằng bảo hộ…

Quang cảnh buổi họp mặt
Ảnh: Thu Hiền/TTXVN

TTXVN - Sáng 12/3, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ tổ chức họp mặt các doanh nghiệp khoa học và công nghệ để lắng nghe, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Tại buổi họp mặt, các doanh nghiệp khoa học và công nghệ thành phố đã kiến nghị xoay quanh hai nội dung chính gồm: Hỗ trợ vốn vay và quỹ đất để phát triển.

Cần Thơ có 12 doanh nghiệp khoa học - công nghệ, đa số còn yếu do hầu hết doanh nghiệp trên địa bàn thành phố là doanh nghiệp nhỏ, vừa và doanh nghiệp siêu nhỏ. Nhiều doanh nghiệp không đủ nguồn lực để quản lý, tổ chức và thực hiện các hoạt động về nghiên cứu và phát triển, chưa quan tâm đến việc xác lập quyền tài sản trí tuệ để được cấp văn bằng bảo hộ: sáng chế, giải pháp hữu ích… Do chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá, thẩm định, công nhận bằng văn bản nên có những doanh nghiệp chưa đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học - công nghệ.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè phát biểu
Ảnh: Thu Hiền/TTXVN

Ngoài ra, doanh nghiệp khoa học và công nghệ vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, đặc biệt là nguồn vốn tín dụng, hỗ trợ tín dụng với lãi suất ưu đãi.

Là doanh nghiệp lâu năm và đã có sản phẩm khoa học - công nghệ (đinh cuộn) xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, châu Âu, hiện Công ty cổ phần liên hiệp Kim Xuân cần kinh phí để chế tạo được máy quấn (cuộn) đinh nhằm giảm sức lao động và tăng năng suất, sức cạnh tranh. Đại diện công ty này mong lãnh đạo thành phố Cần Thơ và Sở Khoa học và Công nghệ thành phố hỗ trợ doanh nghiệp về vốn vay để chế tạo máy cuộn đinh...

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè cho biết sẽ trình các nội dung kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp thuộc lĩnh vực khoa học - công nghệ đến cấp có thẩm quyền để tham mưu Chính phủ tìm cách tháo gỡ cơ chế, chính sách cho doanh nghiệp. UBND thành phố sẽ nghiên cứu trình Hội đồng nhân dân ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp với địa phương.

Lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ và Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ trao Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ cho một số doanh nghiệp
Ảnh: Thu Hiền/TTXVN

Liên quan đến quỹ đất dành cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ, ông Nguyễn Ngọc Hè cho biết, UBND thành phố Cần Thơ sẽ có hướng dẫn, tháo gỡ cụ thể cho từng doanh nghiệp theo Luật Đất đai. Thành phố Cần Thơ sẽ cố gắng hỗ trợ nhanh và kịp thời cho các doanh nghiệp khoa học và công nghệ trong phạm vi pháp luật quy định.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, thời gian qua, địa phương đã ban hành nhiều chính sách đối với lĩnh vực khoa học công nghệ; trong đó có những chính sách ưu đãi về đất đai, thuế cho doanh nghiệp đầu tư vào Khu công nghệ cao tập trung và Trung tâm liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại thành phố Cần Thơ.

Dịp này, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ trao Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ cho một số doanh nghiệp; đề xuất tổ chức Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Cần Thơ lần thứ I năm 2024./.

Thu Hiền

Xem thêm