Du lịch

Đón hơn 200 nghìn khách du lịch dịp Lễ hội Thành Tuyên

Tuyên Quang

Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 (từ ngày 20/9 đến cuối tháng 9), tỉnh đã thu hút hơn 200 nghìn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm, tổng doanh thu xã hội đạt 280 tỷ đồng.

Lễ rước diễu hàng trăm mô hình đèn Trung thu khổng lồ, rực rỡ sắc màu, được tuyển chọn từ các cuộc thi do thành phố Tuyên Quang và các huyện trong tỉnh tổ chức. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

(TTXVN) - Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang, trong dịp tổ chức Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 (từ ngày 20/9 đến cuối tháng 9), tỉnh đã thu hút hơn 200 nghìn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm, tổng doanh thu xã hội đạt 280 tỷ đồng.

Qua đó, nâng tổng số lượt khách đến Tuyên Quang tham quan, trải nghiệm trong 9 tháng năm 2023 với gần 2,3 triệu lượt, đạt 91% kế hoạch năm; tổng thu từ dịch vụ du lịch đạt 2.687 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ.

Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 với chủ đề "Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên" do tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và nhiều địa phương trong, ngoài nước tổ chức. Chương trình thu hút sự quan tâm và tham gia của hàng vạn người dân tỉnh Tuyên Quang và du khách cả nước đến với thành phố Tuyên Quang.

Đây là năm đầu tiên tỉnh Tuyên Quang triển khai Đề án đổi mới tổ chức Lễ hội Thành Tuyên giai đoạn 2023 - 2025, với mục tiêu trọng tâm là xây dựng, phát triển Lễ hội trở thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu quốc gia và quốc tế.

Điểm nhấn của Lễ hội năm nay là chương trình Đêm hội Thành Tuyên được tổ chức quy mô cấp quốc gia với sự tham gia của 7 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Bình Thuận và các địa phương có quan hệ hợp tác, hữu nghị với Tuyên Quang là tỉnh Xiengkhuang (Lào) và thành phố Anseong, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc).

Trải qua gần 20 năm được nhân dân sáng tạo và duy trì, phát triển, Lễ hội Thành Tuyên đã 3 lần được xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam: "Đêm hội Trung thu có nhiều mô hình đèn lớn nhất Việt Nam"; "Mâm cỗ Trung thu lớn nhất Việt Nam"; "Cặp đèn kéo quân lớn nhất Việt Nam".

Năm 2023, Tuyên Quang phấn đấu thu hút trên 2,5 triệu lượt khách du lịch, doanh thu du lịch đạt 3.000 tỷ đồng. Đến năm 2025, tỉnh đặt mục tiêu đón trên 3 triệu lượt du khách; tổng thu từ du lịch đạt trên 4.800 tỷ đồng; đóng góp cho GRDP từ 6% trở lên; tạo việc làm cho trên 25.000 lao động./.

Vũ Quang Đán

Xem thêm