Văn hóa

Đông đảo du khách trẩy hội chùa Keo, Thái Bình

Thái Bình

Qua gần 400 năm tồn tại, nhiều lần tu bổ, tôn tạo nhưng chùa Keo vẫn giữ nguyên bản sắc kiến trúc độc đáo có từ thời Lê Trung Hưng (thế kỷ XVII). Hiện chùa có 17 công trình với 128 gian, công trình kiến trúc chính.

Quanh cảnh chùa Keo ngày khai hội Xuân 2023. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

TTXVN - Ngày 25/1 (tức mùng 4 Tết), tại Khu di tích lịch sử chùa Keo (xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình), lễ hội Xuân chùa Keo năm 2023 đã chính thức được khai mạc. Sau 3 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, lễ hội năm nay thu hút sự tham dự của đông đảo người dân địa phương, tín đồ Phật tử và du khách thập phương.

Chùa Keo có tên chữ là Thần Quang tự, với hai cụm kiến trúc: Chùa thờ Phật và Đền thờ Thánh Dương Không Lộ - vị đại sư thời nhà Lý đã có công xây dựng chùa. Mỗi năm, tại đây có 2 lần mở hội: Hội Xuân vào ngày mồng 4 tết Nguyên đán và Hội mùa Thu (hội chính) từ ngày 13 - 15/9 (âm lịch). Lễ hội là dịp để tưởng nhớ công đức của quốc sư Dương Không Lộ và những người có công xây dựng chùa.

Trải qua gần 400 năm tồn tại, qua nhiều lần tu bổ, tôn tạo, chùa Keo vẫn giữ nguyên bản sắc kiến trúc độc đáo có từ thời Lê Trung Hưng (thế kỷ XVII). Hiện nay, chùa Keo có 17 công trình với 128 gian, công trình kiến trúc chính như Tam quan, chùa Phật, Điện Thánh, gác chuông, hành lang, khu tăng xá…

Năm 2012, chùa Keo đã được Nhà nước xếp hạng di tích đặc biệt cấp quốc gia. Năm 2017, chùa Keo được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia. Ngày 25/12/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 2198/QĐ-TTg công nhận hương án chùa Keo là bảo vật Quốc gia. Đến nay, hương án chùa Keo được xem là lớn nhất trong các hương án sơn son thếp vàng tại các di tích thờ tự và tôn giáo tín ngưỡng ở Việt Nam.

Chị Hoàng Khánh Phương (quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) cho biết, sau 3 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, năm nay gia đình chị tiếp tục về Thái Bình tham dự lễ hội mùa xuân chùa Keo. Đây là truyền thống của gia đình chị mỗi dịp Tết đến xuân về, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, an lành đến mọi người mọi nhà.

Tại lễ hội Xuân chùa Keo năm 2023 có nhiều lễ thức, trò chơi, trò diễn dân gian truyền thống, đậm chất văn hóa như lễ dâng hương đền Thánh; thổi cơm thi; thi bắt vịt và chuỗi hoạt động của chương trình tế lễ đầu năm.../.

Thu Hoài

Xem thêm