Du lịch

Du lịch Hòa Bình: Lễ hội cá tôm sông Đà lần thứ Nhất

Hòa Bình

Các sự kiện nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất ngành thủy sản và các sản phẩm từ cá tôm sông Đà, đẩy mạnh quảng bá, khẳng định thương hiệu có bản quyền gắn với sản phẩm nông nghiệp.

Trại nuôi cá Tầm Việt - Đức trên vùng hồ thủy điện Hòa Bình. (Ảnh: Lưu Trọng Đạt/TTXVN)

TTXVN - Để Lễ hội cá tôm sông Đà lần thứ Nhất và Hội chợ Nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng Trung du, miền núi phía Bắc năm 2023 diễn ra tốt đẹp, UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức làm việc với các đơn vị, địa phương liên quan về công tác chuẩn bị. Các sự kiện Lễ hội và Hội chợ dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 10/2023.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sứ, sự kiện sẽ là điểm nhấn cho du lịch của tỉnh với các chương trình chính của lễ hội diễn ra tại thành phố Hòa Bình, một số hoạt động khác tổ chức tại các huyện Tân Lạc, Cao Phong, Đà Bắc.

Nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội và Hội chợ, gồm: Lễ hội thả hoa đăng cầu ngư trên sông Đà; Hội nghị tọa đàm khuyến nông @ Nông nghiệp chuyên ngành thủy sản chủ đề: “Giải pháp bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản lưu vực sông Đà”; Hội nghị chuyên ngành thủy sản toàn quốc chủ đề: “Nuôi trồng thủy sản hồ chứa gắn với phát triển du lịch”; Giải thi câu trên lòng hồ Hòa Bình gắn với quảng bá văn hóa và giới thiệu cảnh quan du lịch hồ Hòa Bình; tổ chức các đoàn tham quan hoạt động nuôi trồng thủy sản trên lòng hồ Hòa Bình; Không gian trưng bày, giới thiệu di sản văn hóa, tinh hoa ẩm thực truyền thống; Trưng bày các gian hàng sản phẩm nông nghiệp, các gian hàng thương mại...

Các sự kiện nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất ngành thủy sản và các sản phẩm từ cá tôm sông Đà, đẩy mạnh quảng bá, khẳng định thương hiệu có bản quyền gắn với sản phẩm nông nghiệp là quyền Chủ sở hữu hai nhãn hiệu đặc sản “Tôm sông Đà Hòa Bình” và “Cá sông Đà Hòa Bình”. Từ đó, Hòa Bình xây dựng hình ảnh thủ phủ cá tôm sông Đà trở thành một trong những ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Một lồng cá giống đang được nuôi tại lồng cá khởi nghiệp của đoàn viên thanh niên phường Thái Bình (Hòa Bình). (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Các hoạt động của lễ hội và hội chợ quảng bá các sản phẩm nông nghiệp đặc sắc riêng có của tỉnh Hòa Bình; giới thiệu hình ảnh ấn tượng về tiềm năng, thế mạnh, cảnh quan và bản sắc văn hóa truyền thống của tỉnh Hòa Bình nói chung, khu du lịch vùng hồ sông Đà nói riêng, góp phần kích cầu phát triển du lịch và thu hút mở rộng thị trường khách du lịch trong và ngoài nước đến với Hòa Bình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sứ yêu cầu quá trình tổ chức cần bảo đảm các hoạt động phải mang yếu tố văn hóa truyền thống đặc sắc của tỉnh, tôn trọng và bảo vệ chủ quyền thương hiệu, tạo nên hoạt động văn hóa dân gian có tính nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Các đơn vị, địa phương liên quan chuẩn bị chu đáo, đảm bảo an toàn về an ninh trật tự, giao thông an toàn và thông suốt, phòng, chống cháy nổ, đảm bảo cảnh quan đô thị, vệ sinh môi trường và vệ sinh thực phẩm trong và ngoài các khu vực tổ chức các hoạt động của lễ hội và hội chợ. Tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá rộng rãi các hoạt động của lễ hội và hội chợ nhằm thu hút du khách đến tham quan, du lịch; các doanh nghiệp đến đầu tư cho các ngành hàng về nông nghiệp và du lịch.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị được phân công nhiệm vụ khẩn trương tổ chức triển khai; UBND thành phố Hòa Bình đẩy nhanh tiến độ khánh thành tuyến phố đi bộ; thực hiện chỉnh trang đô thị, 2 bên bờ sông Đà, vị trí đỗ thuyền bè.../.

PV

Xem thêm