Chính phủ hành động

Du lịch xanh - điểm nhấn hợp tác giữa hai thành phố Cần Thơ và Wernigerode (Cộng hòa Liên bang Đức)

Cần Thơ

Wernigerode và thành phố Cần Thơ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ có nhiều lợi thế, cũng như đáp ứng đúng định hướng phát triển dịch vụ - du lịch của Cần Thơ

Toàn cảnh buổi làm việc
Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN 

TTXVN-Ngày 8/3, lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác thành phố Wernigerode (Cộng hòa Liên bang Đức), do Thị trưởng Tobias Kascha làm trưởng đoàn. Hai bên đã thảo luận và thống nhất định hướng hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là du lịch xanh bền vững.

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, Cần Thơ có 80% diện tích đất nông nghiệp (gần 115.000 ha), với thế mạnh về dịch vụ - du lịch và nông nghiệp bao gồm lúa, thủy sản, cây ăn trái và chăn nuôi.

Năm 2023, tổng lượt khách đến thành phố khoảng 6 triệu người, doanh thu đạt 5.420 tỷ đồng. Thành phố đang tận dụng ưu thế theo quy định tại Nghị quyết số 45/2022/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ để phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh, đưa thành phố phát triển mạnh mẽ hơn thời gian tới.

Do đó, nếu thành phố Wernigerode và thành phố Cần Thơ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ có nhiều lợi thế, cũng như đáp ứng đúng định hướng phát triển dịch vụ - du lịch của Cần Thơ. Chính quyền thành phố tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Cộng hòa Liên bang Đức nói chung, thành phố Wernigerode nói riêng đến Cần Thơ tìm hiểu và đầu tư.

Ông Dương Tấn Hiển bày tỏ mong muốn Thị trưởng Tobias Kascha sẽ là cầu nối, kết nối thông tin cũng như các cơ hội để doanh nghiệp Cần Thơ đến thành phố Wernigerode tìm kiếm cơ hội mở rộng kinh doanh.

Ông Tobias Kascha, Thị trưởng thành phố Wernigerode bày tỏ mong muốn có sự kết nối, hợp tác sâu rộng trên nhiều mặt giữa hai thành phố. Cộng hòa Liên bang Đức có hai thành phố kết nghĩa với hai thành phố tại Việt Nam (Thành phố Hồ Chí Minh và Hội An). Đây là cơ sở, nền tảng tốt đẹp thúc đẩy mở rộng hợp tác song phương nhiều hơn nữa giữa các địa phương của hai nước.

Đặc biệt, hai thành phố Wernigerode và Cần Thơ có điểm chung về định hướng phát triển ngành Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Thành phố Wernigerode có nhiều kinh nghiệm triển khai các mô hình du lịch xanh bền vững, mong muốn được chia sẻ những mô hình này đến Cần Thơ, cũng như học hỏi thêm mô hình thành công Cần Thơ đang triển khai. Đặc biệt là những mô hình du lịch xanh thích ứng biến đổi khí hậu.

Theo thông tin từ Sở Ngoại vụ thành phố, năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Cần Thơ sang thị trường Đức đạt 18,15 triệu USD với các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là gạo, thủy sản, nông sản và nông sản chế biến, may mặc, thủ công mỹ nghệ. Kim ngạch nhập khẩu khoảng 0,26 triệu USD, các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu dược, máy móc thiết bị./.

Ánh Tuyết

Xem thêm