Pháp luật

Giải cứu cô gái bị lừa bán sang Myanmar

Lai Châu

Sau khi đến Myanmar, P bị người quản lý thu hết giấy tờ, bắt ép làm việc mà không được trả tiền; khi P có ý định bỏ trốn thì bị quản lý ngăn chặn, đánh đập.

Em Lò Thị P. làm việc tại cơ quan điều tra. 
Ảnh: TTXVN phát

Ngày 9/7, Công an tỉnh Lai Châu thông tin, Phòng Cảnh sát Hình sự vừa giải cứu thành công một nữ nạn nhân bị lừa qua Myanmar lao động với chiêu trò dụ dỗ đi làm "việc nhẹ, lương cao".

Cụ thể, tháng 2/2023, em Lò Thị P (sinh năm 2007, trú tại bản Ít Luông, xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên) đi làm thuê tại thành phố Lào Cai do công việc không ổn định nên đã lên mạng xã hội tìm thông tin việc làm. Thấy P muốn tìm việc có thu nhập tốt, một người lạ qua mạng xã hội đã hứa sẽ giúp em có việc làm với mức lương hàng chục triệu đồng/tháng bên Myanmar. Người này đã hướng dẫn, hỗ trợ P vượt biên, tìm đường đến nơi làm việc.

Sau khi đến Myanmar, P bị người quản lý thu hết giấy tờ, bắt ép làm việc mà không được trả tiền. Khi P có ý định bỏ trốn thì bị quản lý ngăn chặn, đánh đập. Do không chịu nổi cuộc sống bị đày đọa, khổ cực nên P đã tìm cách báo tin cho gia đình và cơ quan chức năng để giải cứu.

Tháng 6/2024, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Lai Châu nhận được đơn trình báo của chị Lò Thị L (chị gái của P) về việc em gái bị một số đối tượng lừa bán sang Myanmar. Sau khi tiếp nhận tin báo, Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với các đơn vị chức năng tìm cách kết nối, hướng dẫn P kỹ năng thoát khỏi sự kiểm soát của quản lý. Ngày 5/7/2024, các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát đã phối hợp giải cứu thành công và P về Việt Nam an toàn.

Vụ việc đang được Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Lai Châu thụ lý điều tra, tiếp tục xác minh làm rõ những đối tượng liên quan.

Vụ giải cứu trên là một hoạt động cụ thể hóa kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người năm 2024 của Công an tỉnh Lai Châu, thiết thực hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người (30/7).

Qua vụ việc, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không nên tin vào các thông tin không chính thống trên mạng xã hội như việc nhẹ lương cao, nâng cao tay nghề tại nước ngoài… Khi có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài, người dân cần tìm hiểu kỹ công việc và liên hệ với các tổ chức giới thiệu việc làm hợp pháp. Nếu phát hiện tình huống nghi vấn, người dân cần nhanh chóng báo tin qua số điện thoại đường dây nóng của các cơ quan chức năng gần nhất để được hỗ trợ, giải quyết./.

Nguyễn Văn Oanh

Tin liên quan

Xem thêm