Pháp luật

Giải cứu 4 người Việt bị lừa ra nước ngoài với chiêu bài “việc nhẹ, lương cao”

Hà Tĩnh

Các nạn nhân làm việc mỗi ngày từ 13 đến 15 giờ; nếu không đủ chỉ tiêu sẽ bị đánh đập, hành hạ, tra tấn và yêu cầu gọi điện về cho gia đình đòi tiền chuộc từ 200 triệu đến 300 triệu đồng.

Các nạn nhân được đưa về cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) an toàn.
TTXVN phát

Ngày 9/4, theo thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng Biên phòng tỉnh phối hợp với Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng và Tổ chức trẻ em Rồng Xanh tại Hà Nội đã giải cứu 4 nạn nhân là công dân Việt Nam bị lừa bán ra nước ngoài với chiêu bài “việc nhẹ, lương cao”.

4 công dân được giải cứu gồm 3 nam, 1 nữ, trong đó có 2 nạn nhân quê ở tỉnh Vĩnh Phúc; 1 nạn nhân quê ở tỉnh Thái Nguyên và 1 nữ nạn nhân tuổi vị thành niên, quê ở tỉnh Bến Tre. Các nạn nhân này bị các đối tượng tội phạm có tổ chức mua bán dụ dỗ, lôi kéo làm việc văn phòng ở Đặc khu kinh tế Bò Kẹo (Lào) với mức lương 30 đến 40 triệu đồng mỗi tháng. Khi các nạn nhân bị sập bẫy, chúng bắt ép phải làm việc với hình thức sử dụng các tài khoản ảo trên mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chủ yếu là các phụ nữ đơn thân người Việt Nam hoặc Trung Quốc đang có nhu cầu tìm việc làm.

Lực lượng biên phòng làm việc với 4 nạn nhân trước khi bàn giao về địa phương.
Ảnh: TTXVN phát

Các nạn nhân làm việc mỗi ngày từ 13 đến 15 giờ; nếu không đủ chỉ tiêu sẽ bị đánh đập, hành hạ, tra tấn và yêu cầu gọi điện về cho gia đình đòi tiền chuộc từ 200 triệu đến 300 triệu đồng. Nhiều gia đình nạn nhân đã nộp tiền chuộc nhưng các đối tượng vẫn đưa các nạn nhân này bán cho công ty lừa đảo khác ở Đặc khu kinh tế Bò Kẹo (Lào) để lấy thêm tiền.

Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã đưa các nạn nhân về nước qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và bàn giao 4 nạn nhân cho Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng để chuyển tuyến về Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh hỗ trợ tâm lý, sức khỏe trước khi bàn giao cho các gia đình.

Như vậy, từ cuối tháng 3 đến nay, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã giải cứu thành công 2 vụ với 6 nạn nhân bị lừa bán ra nước ngoài bằng chiêu bài “việc nhẹ, lương cao”./.

PV

Nguyễn Công Tường

Xem thêm