Văn hóa

Giải thưởng Dế Mèn 2024: Công bố 10 tác phẩm vào chung khảo

Danh sách này được đánh giá là khá phong phú, trong đó có tác phẩm mới nhất của nhà văn gạo cội; tác giả thiếu nhi; người sống ở nước ngoài; có thơ, truyện tranh, tranh truyện, tranh thơ...

Logo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn của Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN)
Nguồn: Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN)

Sáng 15/5, Ban Tổ chức Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5 - 2024 công bố top 10 chung khảo của mùa giải năm nay với 1 tập thơ, 1 bộ truyện tranh, 1 series phim hoạt hình cùng 7 tác phẩm, chùm tác phẩm văn xuôi, trong đó có 1 tác giả là thiếu nhi.

Từ 10 tác phẩm xuất sắc, Hội đồng giám khảo do nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam là Chủ tịch Hội đồng sẽ bắt đầu chấm chung khảo để chọn ra 1 giải Hiệp sĩ Dế Mèn (nếu có) và các giải Khát vọng Dế Mèn. Bên cạnh đó, Hội đồng giám khảo có thể trao thêm các tặng thưởng. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố tại lễ trao giải, dự kiến diễn ra vào dịp 1/6 tới tại Hà Nội.

Các tác phẩm lọt vào chung khảo gồm: Chùm sách thiếu nhi trong bộ “Vun đắp tâm hồn” (của nhà văn May, Nhà xuất bản Kim Đồng); “Con khỉ vàng Bắp ở Rú Mò” (bản thảo truyện dài của Đặng Chương Ngạn); “Cuộc phiêu lưu của Dế Út” (bộ truyện tranh 4 tập của LinhRab, Nhà xuất bản Kim Đồng); “Dưới khung trời ngát xanh” (bản thảo truyện dài của Lữ Mai); “Kho báu trong thành phố” (truyện dài của Nguyễn Khắc Cường, Nhà xuất bản Trẻ); “Mật hiệu OGO” (truyện dài, 6 tập của Kiều Bích Hương, Nhà xuất bản Kim Đồng); “Thư viện kỳ bí” (bản thảo tranh truyện của Lê Sinh Hùng, 14 tuổi); “Trạng Quỳnh thời nhí nhố” (series phim hoạt hình 3D của Sconenect Việt Nam; Alpha Animation Studio); “Tự truyện một con heo” (truyện dài của Lý Lan, Nhà xuất bản Trẻ); “Vương quốc nhỏ bí mật” (thơ của Lã Thanh Hà, minh họa Như Quỳnh, Nhà xuất bản Hà Nội, Crabit Kidbooks).

Chùm sách thiếu nhi trong bộ “Vun đắp tâm hồn” (của nhà văn May, NXB Kim Đồng)
Nguồn: Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN)

Mùa giải thứ 5, năm 2024 được khởi động từ ngày 15/3. Ban Tổ chức đã xem xét, thẩm định 135 tác phẩm thiếu nhi tiêu biểu được sáng tác, hoàn thiện từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 20/4/2024 (hạn cuối nhận tác phẩm dự thi). Các tác phẩm này do các tác giả trực tiếp gửi dự thi, cùng với đó là từ sự đề cử của các nhà xuất bản, lực lượng cộng tác viên thân thiết của Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam - TTXVN). Họ là những nhà văn, nhà thơ, nghệ sỹ, người yêu mến nghệ thuật thiếu nhi và luôn theo dõi sát sao các sáng tác mới nhất.

Mật hiệu OGO (truyện dài, 6 tập của Kiều Bích Hương, NXB Kim Đồng)
  Nguồn: Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN)

Từ 135 tác phẩm này, qua 2 vòng chấm, Ban sơ khảo Giải thưởng đã chọn ra top 10 tác phẩm xuất sắc nhất lọt vào vòng chung khảo. Danh sách này được đánh giá là khá phong phú, trong đó có tác phẩm mới nhất của nhà văn gạo cội (“Tự truyện một con heo” của Lý Lan), tác phẩm của thiếu nhi (“Thư viện kỳ bí” của Lê Sinh Hùng, 14 tuổi), tác phẩm của tác giả sống ở nước ngoài (bộ 6 tập “Mật hiệu OGO” của nhà văn Kiều Bích Hương, hiện đang sống ở Bỉ), có thơ (tập “Vương quốc nhỏ bí mật của Hà mã đi bộ” - bút danh của Lã Thanh Hà), truyện tranh (“Cuộc phiêu lưu của Dế Út” của LinhRab), loạt tác phẩm tranh truyện, tranh thơ của nhà văn May (bút danh khác là Tịnh Tâm, tên thật là Nguyễn Hồng Phượng)...

Vương quốc nhỏ bí mật (thơ của Lã Thanh Hà, minh họa Như Quỳnh, NXB Hà Nội, Crabit Kidbooks)
Nguồn: Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN)

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn do Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) sáng lập và tổ chức thường niên từ năm 2020 nhằm trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc "của thiếu nhi" hoặc "vì thiếu nhi". Hội đồng giám khảo gồm nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; họa sỹ Thành Chương; nhà thơ, nhạc sỹ Nguyễn Thụy Kha; Phó Giáo sư, Tiến sỹ, nhà phê bình Văn Giá và nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa.

Trải qua 4 mùa giải đã có 2 giải Hiệp sĩ Dế Mèn lần lượt được trao cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (2020) và Trần Đức Tiến (2023) cùng 18 giải Khát vọng Dế Mèn; 2 tặng thưởng được trao cho các văn nghệ sỹ, trong đó có 6 tác giả là thiếu nhi./.

Thanh Giang

Tin liên quan

Xem thêm