Môi trường

Giám sát, xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm về môi trường

Bắc Ninh

Việc ra quyết định xử lý hành chính một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, yêu cầu tạm dừng hoạt động trong thời gian 4,5 tháng là động thái quyết liệt nhằm thay đổi ý thức của doanh nghiệp, bảo vệ môi trường làng nghề.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Tiên Du, xã Phú Lâm giám sát các doanh nghiệp giấy tại cụm công nghiệp Phú Lâm. 
Ảnh: Thái Hùng/TTXVN

TTXVN - Cụm công nghiệp Phú Lâm, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh hiện có 18 doanh nghiệp sản xuất giấy, tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm các quy định về môi trường, gây ảnh hưởng đến môi trường sống. Tỉnh Bắc Ninh đã thường xuyên kiểm tra, xử lý, ra nhiều văn bản, quyết định xử lý tình trạng trên. Đặc biệt, ngày 5/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường ra quyết định xử lý hành chính 9/18 doanh nghiệp trên địa bàn và yêu cầu các doanh nghiệp trên tạm dừng hoạt động trong thời gian 4,5 tháng. Đây là động thái quyết liệt nhằm thay đổi ý thức doanh nghiệp, bảo vệ môi trường làng nghề.

* Thay đổi nhận thức môi trường cho doanh nghiệp

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại Ngọc Minh Giang chính thức đi vào hoạt động tại cụm công nghiệp Phú Lâm từ năm 2020. Anh Nguyễn Văn Chế, đại diện doanh nghiệp cho biết: Trong thời gian hoạt động, doanh nghiệp tạo công việc thường xuyên cho hơn 30 lao động với mức tiền công từ 9-12 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên đến nay, do chưa hoàn thành các thủ tục cấp phép môi trường nên vừa qua, doanh nghiệp bị thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường xử lý. Doanh nghiệp bị phạt hành chính 320 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 4,5 tháng về lỗi không có giấy phép môi trường theo quy định, không gửi báo cáo công tác bảo vệ môi trường và gửi tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Theo anh Chế, do chưa hiểu hết các quy định về môi trường nên doanh nghiệp của anh chưa hoàn thiện các thủ tục giấy tờ theo quy định. Đến nay, sau khi nhận quyết định xử phạt, được các cơ quan có thẩm quyền nhắc nhở, doanh nghiệp đã hoàn thành thủ tục nộp phạt, các hồ sơ, giấy phép môi trường đã nộp lên Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh. Đặc biệt, để sẵn sàng vận hành nhà máy sau khi hết thời hạn đình chỉ, doanh nghiệp đã chủ động ký hợp đồng thu gom, xử lý chất thải, nước thải với các đơn vị có năng lực.

Cùng với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại Ngọc Minh Giang, anh Nguyễn Văn Phúc, đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Kinh doanh giấy Anh Quốc cho biết: Do thiếu sự hiểu biết nên thời gian qua, công ty của anh đã xây dựng và đi vào vận hành mà chưa có giấy phép về môi trường. Sau khi được các cơ quan chức năng tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý, anh nhận thấy việc làm của doanh nghiệp không đúng. Vì vậy, ngay ngày 5/2 khi nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính và tạm đình chỉ của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, doanh nghiệp đã nghiêm chỉnh chấp hành. Trong thời gian này, anh Phúc dừng toàn bộ hoạt động sản xuất và chỉ vận hành máy trong 10 tiếng để sục, rửa bể và thu dọn kho nguyên liệu.

Theo anh Phúc, trước đây khi doanh nghiệp còn hoạt động, thường xuyên tạo việc làm cho 40 lao động. Từ đầu tháng 2/2024, doanh nghiệp bị tạm dừng hoạt động do chưa đảm bảo yếu tố môi trường, anh vẫn duy trì việc làm cho 10 người làm nhiệm vụ dọn dẹp, sửa chữa, bảo dưỡng máy móc. Với 30 lao động còn lại không có việc, anh vẫn hỗ trợ mỗi người từ 3-4 triệu đồng/tháng để họ yên tâm, gắn bó với doanh nghiệp khi doanh nghiệp trở lại hoạt động.

"Hệ thống dây chuyền sản xuất giấy có giá trị rất lớn, thường xuyên làm việc trong môi trường nước nếu để trong thời gian dài không sử dụng, bảo dưỡng sẽ gặp nguy cơ hỏng hóc, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Thời gian qua, sau khi được các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện tuyên truyền, doanh nghiệp đã chủ động xây hệ thống bể thu gom, xử lý chất thải, nước thải với số tiền 5 tỷ đồng. Hiện, toàn bộ thủ tục, hồ sơ về vấn đề môi trường, doanh nghiệp đều làm theo hướng dẫn và gửi lên các cơ quan có thẩm quyền. Cùng với đó, doanh nghiệp đã ký hợp đồng với các công ty chuyên thu gom, xử lý chất thải, rác thải. Bởi vậy, doanh nghiệp rất mong nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện để có thể sớm hoạt động trở lại", anh Phúc nói.

* Xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về môi trường

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Kinh doanh giấy Anh Quốc, cụm công nghiệp Phú Lâm bị đình chỉ hoạt động từ 5/2/2024 do chưa hoàn thiện thủ tục cấp phép môi trường. 
Ảnh: Thái Hùng/TTXVN 

Năm 2021 và 2022, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành 24 văn bản, thông báo, kết luận về công tác quản lý, xử lý ô nhiễm, vi phạm về bảo vệ môi trường. UBND huyện Tiên Du cũng kiểm tra, xử phạt 18 cơ sở với tổng số tiền hơn 4,8 tỷ đồng. Ngày 5/2/2024, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường đối với 9/18 doanh nghiệp hoạt động tại cụm công nghiệp Phú Lâm với số tiền lên đến gần 3 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động 4,5 tháng, do không có giấy phép môi trường.

Theo ông Nguyễn Công Ký, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Tiên Du, với trách nhiệm của cơ quan địa phương thực hiện công tác giám sát các doanh nghiệp thực hiện đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải, thời gian qua, UBND huyện phối hợp UBND xã Phú Lâm thành lập đoàn giám sát do Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện làm trưởng đoàn. Các thành viên gồm cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện, lãnh đạo UBND xã Phú Lâm… Đoàn có nhiệm vụ tổ chức giám sát việc đình chỉ hoạt động phát sinh chất thải mà không có giấy phép môi trường của 9 công ty có tên theo các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đồng thời, UBND huyện giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Phú Lâm và các cơ quan có liên quan thực hiện kiểm tra, giám sát các Công ty trong việc chấp hành nội dung đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải mà không có giấy phép môi trường; báo cáo Chủ tịch UBND huyện khi phát hiện các sai phạm trong chấp hành Quyết định của các công ty. Cùng với đó, đoàn giám sát đến từng doanh nghiệp nhắc nhở, yêu cầu chủ doanh nghiệp ký cam kết chấp hành nghiêm quy định đình chỉ của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

"Cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, hiện môi trường tại cụm công nghiệp được cải thiện đáng kể. Những doanh nghiệp trước đây xả thải trực tiếp ra môi trường đã xây dựng bể thu gom, xử lý chất thải, nước thải hoặc ký hợp đồng với các doanh nghiệp chuyên xử lý chất thải, nước thải. Ngoài ra, địa phương yêu cầu các doanh nghiệp sử dụng lò hơi đốt trong quá trình làm giấy, tránh phát sinh khí thải gây ô nhiễm. Đặc biệt, dòng sông Ngũ Huyện Khê trước đây nổi tiếng bị ô nhiễm do các doanh nghiệp giấy tại cụm công nghiệp Phú Lâm, Phong Khê (thành phố Bắc Ninh) xả thải, đến nay chất lượng nguồn nước đã cải thiện đáng kể", ông Nguyễn Công Ký nhấn mạnh.

Đặc biệt, việc đưa vào sử dụng, vận hành Nhà máy xử lý nước thải cụm công nghiệp Phú Lâm công suất 10.000 m3/ngày, đêm và thu gom rác với tổng vốn đầu tư 186 tỉ đồng góp phần giải quyết căn bản vấn đề môi trường làng nghề. Dự án Nhà máy xử lý nước thải cụm công nghiệp Phú Lâm có tiêu chí về môi trường thuộc nhóm II theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường. Hiện, trên địa bàn có 9/18 doanh nghiệp sản xuất giấy trong cụm công nghiệp đấu nối hệ thống ống dẫn nước thải vào nhà máy để xử lý; các doanh nghiệp còn lại đang hoàn thiện các thủ tục về môi trường và đầu tư hệ thống dẫn nước thải./.

Thanh Thương

Tin liên quan

Xem thêm