An ninh trật tự

Giáng cấp bậc hàm đối với công an đánh người trong khi thi hành công vụ

Bến Tre

Do vi phạm quy định của ngành trong thực thi công vụ, Đại úy Phan Văn Trung (công an viên xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, Bến Tre) bị giáng cấp bậc xuống Trung úy.

Đại tá Lê Văn Hòa, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre thông tin cho cơ quan báo chí về vụ việc công an viên xã Thành Triệu đánh người dân. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

TTXVN - Chiều 6/2, lãnh đạo Công an tỉnh Bến Tre cho biết, sau thời gian tạm đình chỉ công tác, Công an tỉnh Bến Tre đã ra Quyết định về việc kỷ luật cán bộ đối với Đại úy Phan Văn Trung (công an viên xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, Bến Tre). Hình thức kỷ luật là giáng cấp bậc hàm từ Đại úy xuống Trung úy, do vi phạm quy định của ngành trong thực thi công vụ.

Ngoài ra, thi hành kỷ luật hình thức khiển trách đối với Thiếu tá Nguyễn Văn Của (công an viên xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) tham gia cùng tổ công tác với Đại úy Phan Văn Trung.

Như TTXVN đưa tin trước đó, trên mạng xã hội lan truyền một video dài khoảng 1 phút ghi lại cảnh ông Trần Văn Dưỡng bị còng tay, trong khi Đại úy Phan Văn Trung, công an viên xã Thành Triệu liên tục đá vào người ông gây bức xúc cho người dân.

Thời điểm xảy ra vụ việc vào khoảng 22 giờ ngày 20/1 tại nhà bà Trương Thị Kim Dung (xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre). Người bị đánh trong video là ông Trần Văn Dưỡng (45 tuổi) - người sống chung như vợ chồng với bà Dung.

Sau đó, Công an xã Thành Triệu nhận được tin báo của người dân về vụ việc gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích xảy ra tại nhà bà Dung. Tổ công tác gồm 5 người, trong đó có hai công an chính quy của xã Thành Triệu và lực lượng dân quân xuống hiện trường để giải quyết vụ việc.

Khi đến hiện trường, đoàn công tác ghi nhận ông Trần Văn Dưỡng trong tình trạng say xỉn đang to tiếng chửi tục, có những lời nói xúc phạm đến những người thi hành công vụ. Song song đó, ghi nhận lời khai của bà Trương Thị Kim Dung - cũng là người báo tin, cho biết trước đó ông Dưỡng đi nhậu về, cãi nhau với bà và hai bên xảy ra ẩu đả. Ông Dưỡng đã dùng dao chém về phía bà Dung và đập phá đồ đạc.

Sau khi ghi lời khai, công an xã Thành Triệu đã mời ông Dưỡng về trụ sở công an xã để làm việc nhưng ông Dưỡng không chấp hành nên bị còng tay lại để chuẩn bị dẫn đi. Lợi dụng sơ hở, ông Dưỡng đã bỏ trốn nhưng bị bắt lại. Quá nóng giận nên Đại úy Phan Văn Trung đá liên tiếp vào người ông Dưỡng. Những người đi cùng đã can ngăn nên mọi việc dừng lại. Ông Dưỡng được dẫn về trụ sở công an xã ngay trong đêm nhưng do quá say xỉn, công an xã đã cho người nhà chở về và hẹn sang ngày sau làm việc. Tại buổi làm việc với công an xã sau đó, ông Dưỡng thừa nhận những hành vi sai trái của mình.

Trao đổi trực tiếp với phóng viên TTXVN ngày 31/1, Đại tá Lê Văn Hòa, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre cho biết, đây là sự việc rất đáng tiếc, làm xấu đi hình ảnh của người chiến sĩ công an trong khi thực thi công vụ. Đơn vị cương quyết xử lý một cách nghiêm khắc, đúng người, theo tính chất vụ việc./.

Huỳnh Phúc Hậu

Xem thêm