Môi trường

Giờ Trái đất 2023: Lan tỏa ý thức, trách nhiệm sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả

Bạc Liêu

Tỉnh Bạc Liêu phấn đấu đến năm 2030 trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch của quốc gia, trong đó trọng tâm là điện gió, điện mặt trời và điện khí.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu, Sở Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực Miền Nam cùng tham gia nhấn nút, hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

TTXVN - Ngày 22/3, Chương trình truyền thông và tập huấn “Người tiêu dùng sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả” tại các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ được Sở Công Thương tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Tổng Công ty Điện lực Miền Nam (EVNSPC), Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VICOPRO) tổ chức. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 với chủ đề “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”.

Gần 350 đại biểu đến từ các sở, ngành, các tổ chức hội, đoàn thể, cơ quan thông tấn báo chí, lãnh đạo các Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các Công ty Điện lực khu vực Tây Nam Bộ thuộc EVNSPC, doanh nghiệp và người tiêu dùng tỉnh Bạc Liêu tham dự chương trình.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch VICOPRO nhấn mạnh, điện là nguồn năng lượng quan trọng, là mặt hàng đặc biệt, cung - cầu giữa sản xuất và tiêu dùng luôn cân bằng tại mọi thời điểm; gần như không thể lưu trữ với chi phí thấp. Điện tác động đến mọi đối tượng và toàn bộ nền kinh tế. Tiết kiệm điện là mục tiêu chiến lược của mỗi quốc gia, bởi nhu cầu điện ngày càng tăng nhưng tài nguyên cho sản xuất điện lại không phải là vô tận. Nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội ngày càng tăng vì vậy việc bảo đảm nguồn cung về điện cho quốc kế, dân sinh luôn là một thách thức.

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cung cầu điện giai đoạn 2021 - 2025, sản lượng điện thiếu hụt có thể lên tới 27,7 tỷ kWh vào năm 2025. Trong khi đó tình trạng sử dụng điện kể cả trong sản xuất và sinh hoạt còn nhiều lãng phí.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, phát biểu khai mạc Chương trình. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Tại Chương trình, ông Lê Tấn Cận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, góp phần thực hiện chủ trương tăng trưởng xanh, tăng trưởng bền vững của Chính phủ, các cam kết quốc tế của Việt Nam về giảm thiểu khí CO2 ứng phó biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2021 - 2025 và hàng năm.

UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật về lĩnh vực điện lực, trong đó có nội dung tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm kết hợp với công tác bảo vệ công trình lưới điện cao áp.

Công ty Điện lực phối hợp với các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học Phổ thông, Trung học Cơ sở trên địa bàn tỉnh tuyên truyền, hướng dẫn sinh viên, học sinh thực hiện sử dụng điện tiết kiệm. Trong năm 2022, tỉnh tiết kiệm được trên 28 triệu kWh.

Bạc Liêu xác định phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là trọng tâm của ngành công nghiệp. Đến nay, tỉnh đã thu hút được dự án Nhà máy Điện khí LNG Bạc Liêu 3.200 MW, 8 dự án điện gió đã hoàn thành đi vào hoạt động với tổng công suất 469,2MW, đóng góp rất quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và là động lực chính cho tăng trưởng GRDP của địa phương.

Tỉnh phấn đấu đến năm 2030 trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch của quốc gia, trong đó trọng tâm là điện gió, điện mặt trời và điện khí.

Tại Chương trình, lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu, Sở Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVNSPC cùng nhấn nút hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.

Các đơn vị triển khai tập huấn cho người tiêu dùng các chủ trương, chính sách, pháp luật Việt Nam về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; các kỹ thuật, kinh nghiệm sử dụng điện an toàn trong cuộc sống hàng ngày; vấn đề sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả…/.

Chanh Đa

Xem thêm