Văn hóa

Hà Nội: Cầu đi bộ Trần Nhật Duật trở thành không gian nghệ thuật công cộng

Nhóm nghệ sĩ có ý tưởng biến cây cầu đi bộ trở nên vui tươi, sinh động, được thắp sáng thêm vào buổi tối bởi ánh sáng của các tác phẩm sắp đặt nghệ thuật công cộng, trong đó có phần được sử dụng từ vật liệu tái chế.

Không gian nghệ thuật công cộng cầu đi bộ Trần Nhật Duật (quận Hoàn Kiếm). 
Ảnh: TTXVN phát

TTXVN - Dự án nghệ thuật công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật, Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa chính thức ra mắt tối 23/4, tạo thêm một điểm nhấn tham quan cho người dân và du khách. Dự án do một nhóm nghệ sĩ ở Hà Nội thực hiện, chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Cầu đi bộ trên phố Trần Nhật Duật là một lối giao thông đi bộ kết nối khu Phố cổ Hà Nội và khu vực Phúc Tân, cửa khẩu Thanh Yên, quận Hoàn Kiếm. Hằng ngày, người sử dụng cầu đa phần là những người lớn tuổi, người bán hàng gánh rong và học sinh. Mật độ người qua lại không quá cao. Buổi tối ánh sáng chưa đủ nên mặt cầu khá tối.

Từ hiện trạng trên, nhóm nghệ sĩ có ý tưởng biến cây cầu đi bộ trở nên vui tươi, sinh động, được thắp sáng thêm vào buổi tối bởi ánh sáng của các tác phẩm sắp đặt nghệ thuật công cộng, trong đó có phần được sử dụng từ vật liệu tái chế.

Các tác phẩm được sắp đặt theo chủ đề "Nước" trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật. 
Ảnh: TTXVN phát

Với chủ đề “Nước”, các tác phẩm sắp đặt tương tác khắp các vị trí trên cây cầu đi bộ, qua đó biến hóa cây cầu trở thành một bộ sưu tập tác phẩm sắp đặt ánh sáng. Tác phẩm “Thủy cung” của họa sĩ Vũ Xuân Đông gợi cảm giác giống như một đường hầm thủy cung đầy hấp dẫn với đủ loài cá đại dương đang bơi lội phía trên vòm cầu. Các loài cá, mực, sứa… được làm từ vỏ chai nhựa, cốc nhựa, ống hút nhựa, ni lông tái chế… được thu gom từ khắp nơi trong thành phố. Tác giả sắp đặt các loài cá đại dương được hấp thu ánh sáng bởi hệ thống đèn hắt dọc 2 bên vòm cầu cũng như hệ thống ánh sáng đèn led bên trong.

Dọc suốt hành lang thành cầu, tác phẩm sắp đặt ánh sáng với chủ đề “Sóng” của họa sĩ Lê Đăng Ninh cũng gợi lại ký ức của những lớp sóng sông Hồng chuyên chở phù sa suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Xen giữa những lớp sóng là hình ảnh tái hiện những người lao động trong nghiên cứu về “Kỹ thuật của người An Nam” của họa sĩ Henri Oger.

Phía chân cầu thang đi bộ, từ cả 2 hướng được vẽ các bức “Cá chép vượt vũ môn” từ kho tàng tranh dân gian Hàng Trống. Tác phẩm gợi nhắc hành trình học tập rèn luyện của các em học sinh mỗi ngày leo thang bộ đi học giống như hành trình “Cá chép hóa rồng”. Với chủ đề “Nước” có hai tác phẩm vẽ 3D tương tác với trụ cột cầu thành một hình kéo khóa nước chảy tràn và một bức tranh 3D phía sau bức tường đê với những con thuyền giấy rất thân thuộc với tuổi học trò.

Ngay khi ra mắt, không gian nghệ thuật cầu đi bộ Trần Nhật Duật thu hút sự quan tâm của nhân dân.
 Ảnh: TTXVN phát

Cây cầu đi bộ với chủ đề “Nước” giống như một gạch nối về mặt địa lý giữa 2 khu vực Phố cổ Hà Nội trong đê và khu vực Phúc Tân ngoài đê. Cây cầu trở thành một không gian nghệ thuật công cộng nối dài với không gian nghệ thuật công cộng Phúc Tân, khu Phố cổ và địa điểm Trung tâm văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm. Ba địa điểm và không gian nghệ thuật trên được kết nối với nhau sẽ tạo thành một tour nghệ thuật đi bộ hấp dẫn, thu hút khách du lịch, kích thích phát triển kinh tế, văn hóa và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân địa phương. Dự án giúp kích thích thói quen đi bộ khám phá các di sản văn hóa nghệ thuật trong đô thị, một thói quen cũng dần phát triển trở lại, giúp gắn kết cộng đồng hiệu quả hơn trong những năm gần đây.

Các nghệ sỹ tham gia dự án gồm: Vũ Xuân Đông, Lê Đăng Ninh, Cấn Văn Ân. Giám tuyển là nghệ sỹ Nguyễn Thế Sơn. Nhóm nghệ sỹ từng tham gia dự án Nghệ thuật công cộng Phúc Tân, dự án nghệ thuật công cộng Phùng Hưng…/.

Đinh Thị Thuận

Xem thêm