Thực thi chính sách

Hà Nội: Điều tra sai phạm tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-02V và 29-02S

Hà Nội

Công an đang khẩn trương điều tra, làm rõ những sai phạm xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-02V và Trung tâm 29-02S, đều có địa chỉ tại huyện Gia Lâm.

TTXVN - Tối 25/2, nguồn tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Gia Lâm đang khẩn trương điều tra, làm rõ những sai phạm xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-02V có địa chỉ tại xã Phú Thị (Gia Lâm, Hà Nội) và Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-02S có địa chỉ tại thị trấn Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội).

Lực lượng công an khám xét trụ sở làm việc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-02V. Ảnh: TTXVN phát

Cụ thể, qua xác minh đơn tố cáo của một số công dân trên địa bàn huyện Gia Lâm với nội dung tố giác các đăng kiểm viên thuộc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-02V có hành vi nhận tiền để bỏ qua lỗi của xe ô tô trong quá trình đăng kiểm xe ô tô, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Gia Lâm đã triệu tập, làm việc với Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-02 V Đào Mạnh Thắng, sinh năm 1970, hộ khẩu thường trú tại xã Cẩm Phúc (Cẩm Giàng, Hải Dương) cùng các đăng kiểm viên và cán bộ, công nhân viên thuộc Trung tâm đăng kiểm.

Tại Cơ quan điều tra, Đào Mạnh Thắng và một số đăng kiểm viên đã khai nhận hành vi nhận tiền của lái xe ô tô đến đăng kiểm để bỏ qua các lỗi nhỏ phát hiện trong quá trình đăng kiểm. Đặc biệt, Đào Mạnh Thắng khai nhận: Từ tháng 11/2019 đến tháng 12/2022, Thắng chỉ đạo các đăng kiểm viên nhận tiền của các lái xe ô tô đến đăng kiểm để bỏ qua một số lỗi nhỏ trong quá trình đăng kiểm.

Hàng ngày, Thắng được chung chia theo tỷ lệ hệ số 1.4, mỗi ngày được chung chia từ 200 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng tùy theo ngày thu được nhiều hay ít. Trong thời gian từ năm 2020 đến đầu năm 2022, tình hình dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, số lượng xe ô tô đến đăng kiểm không nhiều nên số tiền thu được để chung chia hạn chế. Thắng khai, tổng số tiền Trung tâm đăng kiểm nhận được từ lái xe ô tô đến đăng kiểm đưa để được bỏ qua lỗi nhỏ từ tháng 11/2019 đến tháng 12/2022 là khoảng 500 triệu đồng đến 600 triệu đồng.

Riêng Thắng được chung chia khoảng 90 triệu đồng, mỗi đăng kiểm viên được chung chia khoảng 40 - 50 triệu đồng, nhân viên văn phỏng được chung chia khoảng 20 triệu đồng. Đáng chú ý, vào tháng 12/2022, khi biết được thông tin một số Trung tâm đăng kiểm tại các tỉnh, thành bị điều tra, xử lý về hành vi "nhận hối lộ", Thắng đã chỉ đạo Trung tâm dừng hoàn toàn việc nhận tiền từ lái xe ô tô đến đăng kiểm.

Tại Cơ quan điều tra, các đăng kiểm viên gồm: Tô Văn Hải, sinh năm 1992, hộ khẩu thường trú tại phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội); Hoàng Trọng Trình, sinh năm 1985, hộ khẩu thường trú tại phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội); Phạm Thế Đạt, sinh năm 1984, hộ khẩu thường trú tại phường Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội); Đào Việt Tân, sinh năm 1978, hộ khẩu thường trú tại phường Phúc Đồng (Long Biên, Hà Nội), đều đã khai nhận toàn bộ hành vi tham nhận tiền và chung chi tiền từ lái xe ô tô để được bỏ qua lỗi trong quá trình đăng kiểm. Lời khai của các đối tượng trên phù hợp với lời khai của Đào Mạnh Thắng.

Trước đó, liên quan đến đơn tố giác của một số công dân trên địa bàn huyện với nội dung tố giác các đăng kiểm viên thuộc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-02S có địa chỉ tại thị trấn Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội) có hành vi nhận tiền để bỏ qua lỗi của xe ô tô trong quá trình đăng kiểm xe ô tô, ngày 24/2, Cơ quan điều tra, Công an huyện Gia Lâm cũng đã triệu tập làm việc với Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-02S Nguyễn Trọng Tâm, sinh năm 1981, ở phường Mỹ Đình 2 (Nam Từ Liêm, Hà Nội), cùng các đăng kiểm viên.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Trọng Tâm và một số đảng kiêm viên đã khai nhận hành vi nhận tiền của lái xe ô tô đến đăng kiểm để bỏ qua các lỗi nhỏ phát hiện trong quá trình đăng kiểm.

Nguyễn Trọng Tân cũng khai nhận: Từ tháng 1/2020 đến tháng 12/2022, Tâm là đăng kiểm viên thuộc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-02S. Được sự chỉ đạo của Nguyễn Khánh Tùng là Trưởng Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-02S (hiện đã nghỉ hưu từ 1/1/2023), Tâm cùng các đăng kiểm viên khác nhận tiền của các lái xe ô tô đến đăng kiểm để bỏ qua một số lỗi nhỏ trong quá trình đăng kiểm. Hàng ngày, sau khi các đăng kiểm viên khác thu tiền của các lái xe đến đăng kiểm thì sẽ nộp lại cho Phạm Văn Vương, sinh năm 1980, ở phường Phúc Đồng (Long Biên, Hà Nội).

Sau khi nhận tiền, Vương sẽ chia lại cho Trưởng trung tâm, Phó trưởng trung tâm, các đăng kiểm viên và nhân viên trong trung tâm mỗi tháng 2 lần vào đầu tháng và cuối tháng theo tỷ lệ: Trưởng trung tâm 3 phần, Phó Trưởng trung tâm 2,5 phần, đăng kiểm viên 2 phần, các nhân viên văn phòng 1 phần. Từ thời điểm Nguyễn Khánh Tùng về hưu thì Nguyễn Trọng Tâm được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc phụ trách trung tâm.

Khi Tâm làm đăng kiểm viên, mỗi tháng Vương chia cho Tâm khoảng 4 triệu đồng tiền nhận hối lộ của các lái xe. Tính từ đầu năm 2020 đến cuối năm 2022, Tâm nhận được khoảng 130 triệu đồng tiền hối lộ. Từ tháng 1/2023 đến nay, khi biết được thông tin một số Trung tâm đăng kiểm bị điều tra xử lý về hành vi “nhận hối lộ”, Tâm chỉ đạo trung tâm dừng hoàn toàn việc nhận tiền từ lái xe ô tô đến đăng kiểm.

Cho đến thời điểm hiện tại, qua khám xét, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Gia Lâm đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ nghi có liên quan đến những sai phạm của Nguyễn Trọng Tâm cùng đồng phạm để tiếp tục xác minh điều tra xử lý theo quy định.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Gia Lâm đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị, cơ quan liên quan, xác minh điều tra, đồng thời củng cố tài liệu chứng cứ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật./.

Nguyễn Thắng

Tin liên quan

Xem thêm