Thực thi chính sách

Học viện Tư pháp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Học viện Tư pháp đã khẳng định được vị trí, vai trò và vị thế đáng tin cậy của cơ sở đào tạo, bồi dưỡng chức danh tư pháp.

TTXVN - Sáng 25/2, tại Hà Nội, Học viện Tư pháp (Bộ Tư pháp) tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và gặp mặt truyền thống nhân dịp kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển.

 Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên Học viện Tư pháp qua các thời kỳ đã dự lễ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Học viện Tư pháp vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước tặng Học viện Tư pháp. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long khẳng đinh, trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Học viện Tư pháp đã khẳng định được vị trí, vai trò và vị thế đáng tin cậy của cơ sở đào tạo, bồi dưỡng chức danh tư pháp, xứng đáng với niềm tin và trọng trách mà Đảng, Chính phủ, lãnh đạo Bộ giao phó, được ghi nhận bằng nhiều danh hiệu thi đua, phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước đã trao tặng.

Bộ trưởng Lê Thành Long chỉ rõ, đất nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới đặt ra nhiều yêu cầu, nhiệm vụ mới cho Bộ, ngành Tư pháp nói chung, cho công tác đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tư pháp nói riêng. Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ này, đòi hỏi Bộ, ngành Tư pháp phải xây dựng được đội ngũ cán bộ tư pháp có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, có năng lực chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp thành thạo. Trong đó, vai trò, nhiệm vụ của Học viện Tư pháp trong công tác đào tạo các chức danh tư pháp, bồi dưỡng cán bộ pháp luật, tư pháp là hết sức quan trọng.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị Học viện Tư pháp cần tiếp tục quán triệt các quan điểm, chủ trương của Đảng trong đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực tư pháp; có kế hoạch và giải pháp cụ thể nhằm thực hiện quyết liệt, hiệu quả để sớm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao trong Đề án “Tiếp tục xây dựng Học viện Tư pháp thành trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp”.

Nhấn mạnh để trở thành trung tâm lớn đào tạo chức danh tư pháp thì yếu tố con người là quan trọng, mang tính quyết định, Bộ trưởng lưu ý Học viện Tư pháp cần tập trung xây dựng đội ngũ viên chức, người lao động có đủ năng lực, phẩm chất, lòng nhiệt huyết trong nghiên cứu khoa học và giảng dạy ứng dụng nghề luật; phát huy hơn nữa vai trò là cầu nối giữa công tác quản lý Nhà nước về xây dựng pháp luật của Bộ Tư pháp với thực tiễn hành nghề luật nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của hoạt động đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tư pháp.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ các chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp, gắn kết giữa kỹ năng nghề và đạo đức nghề nghiệp; đào tạo chung các chức danh; tiếp tục chú trọng xây dựng và tổ chức triển khai các chương trình đào tạo nghề chất lượng cao, đào tạo theo nhu cầu xã hội, theo đặt hàng của cơ quan nhà nước bảo đảm bám sát định hướng, yêu cầu thực tiễn pháp lý của đất nước.

Bộ trưởng Lê Thành Long mong muốn các học viên ý thức được trách nhiệm nghề luật cao quý mà mình đang theo đuổi; phấn đấu để thực sự trở thành những chức danh tư pháp, bổ trợ tư pháp giỏi, người làm nghề luật có uy tín, có bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, của các tổ chức, cá nhân.

Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu đã ôn lại hành trình 25 năm kiến tạo và phát triển của Học viện, khẳng định vị thế là trung tâm lớn nhất của cả nước về đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tư pháp, góp phần tạo nguồn nhân lực tư pháp có chất lượng cho xã hội. Tính đến nay, Học viện đã đào tạo được hơn 78.600 học viên, bồi dưỡng trên 59.100 lượt người học.

Cùng với kết quả đào tạo và bồi dưỡng, hệ thống chương trình, giáo trình, tài liệu, học liệu được xây dựng phong phú, đa dạng; hoạt động nghiên cứu khoa học ngày càng mang tính ứng dụng cao, phục vụ trực tiếp cho công tác đào tạo, bồi dưỡng. Công tác hợp tác quốc tế ngày càng được mở rộng, phát triển về chiều sâu, thực chất và hiệu quả...

Tại buổi lễ, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp./.

Phan Phương

Xem thêm