Thực thi chính sách

Bình Dương liên tục lọt vào cộng đồng thông minh thế giới

Bình Dương tiếp tục lọt vào nhóm cộng đồng thông minh thế giới nhờ đáp ứng 6 tiêu chí hướng đến phát triển thông minh.

Trong ảnh: Ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương tặng hoa chúc mừng tại buổi lễ khai mạc cộng đồng thông minh thế giới (ICF) tại Bình Dương năm 2022. Ảnh: Chí Tưởng -TTXVN

TTXVN - Ngày 24/2/2023, Tổ chức Cộng đồng Thông minh thế giới ICF chính thức vinh danh 21 Cộng đồng đạt danh hiệu Smart 21 năm 2023. Theo đó, Bình Dương tiếp tục lọt vào nhóm cộng đồng thông minh thế giới nhờ đáp ứng 6 tiêu chí hướng đến phát triển thông minh.

Tổ chức ICF là diễn đàn gồm gần 200 đô thị thông minh thịnh vượng trên thế giới, ICF đã tiến hành nghiên cứu và đánh giá hàng trăm thành phố trên thế giới để lựa chọn ra Top 21 (Smart 21) của năm 2023 có chiến lược phát triển thành phố thông minh dựa theo bộ 6 tiêu chí gồm: Kết nối – Băng thông rộng; Lực lượng lao động; Đổi mới sáng tạo; Bình đẳng tiếp cận kỹ thuật số; Ủng hộ khích lệ và bền vững.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Điều phối Chính sách Kinh tế Singapore Heng Swee Keat (Vương Thụy Kiệt) thăm và làm việc tại Block71 Sài Gòn là một trong những hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo do Becamex IDC đầu tư phát triển mạnh mẽ tại Bình Dương. Ảnh: Chí Tưởng -TTXVN

Khác với những năm trước đây, năm 2023, tổ chức ICF đã làm mới bộ câu hỏi đăng ký Smart 21, tập trung sâu sắc và mạnh mẽ vào những định hướng mang tính chiến lược về Phát triển Bền vững và Tập trung Đổi mới sáng tạo, với những ứng dụng sâu và rộng hơn của công nghệ - kỹ thuật số, trên tinh thần lấy cộng đồng làm trọng tâm, lấy kết nối thông minh là phương châm phát triển.

Bình Dương đã thực hiện đề án Thành phố Thông minh Bình Dương từ năm 2016, luôn bám theo khái niệm chuyển đổi kinh tế theo hướng đổi mới sáng tạo và số hóa. Được hỗ trợ và truyền cảm hứng từ Cộng đồng Thông minh ICF của năm (2011) - Brainport Eindhoven (Hà Lan), sự nỗ lực và hỗ trợ từ Tổng Công ty Becamex IDC cùng chính quyền tỉnh Bình Dương đã bắt đầu một chặng đường phát triển kinh tế - xã hội đầy ấn tượng, ứng dụng triệt để chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong những dự án cụ thể, nhằm xây dựng và phát triển Bình Dương ngày một “thông minh” hơn, tốt đẹp hơn và đáng sống hơn. Một hệ sinh thái số và đổi mới sáng tạo đang được phát triển mạnh mẽ tại Bình Dương, như Trung tâm Điều hành Thông minh, EIU Campus với Vườn ươm Doanh nghiệp Becamex, Trung tâm sản xuất Tiên tiến; Trung tâm thương mại thế giới WTC... mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng Bình Dương.

Cùng với đó, tỉnh Bình Dương cũng đã và đang thực hiện những chương trình phát triển chiến lược, đi đúng với mục tiêu phát triển bền vững hơn như Thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong sản xuất; phát triển công nghiệp 4.0…; Tạo môi trường sống xanh - sạch hơn; từ đó tạo tiền đề cho việc thu hút doanh nghiệp công nghệ; thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Với những chiến lược đúng đắn và những bước phát triển kiên định, vững chắc của của Bình Dương trong thời gian qua, Bình Dương một lần nữa chính thức được Tổ chức Cộng đồng thông minh thế giới công nhận là Smart 21 năm 2023 cùng các thành phố của các quốc gia như Canada, Brazil, Australia...

Theo các nhà hoạch định chiến lược tỉnh Bình Dương, tỉnh đang cụ thể hóa các chủ trương, chính sách; lĩnh hội, ứng dụng những thành tựu khoa học, công nghệ hiện đại; tìm kiếm sự cộng hưởng, đồng hành từ các tỉnh, thành bạn, các quốc gia và vùng lãnh thổ để tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, phấn đấu thực hiện thành công chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ khi thăm và làm việc với Bình Dương về xây dựng “hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới, gắn với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, phát triển xanh, thông minh, bền vững, bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Một góc Trung tâm hành chính tập trung tỉnh Bình Dương tại thành phố mới Bình Dương - nơi hình thành hệ sinh thái sáng tạo, khởi nghiệp của tỉnh. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Theo đó, mục tiêu của Bình Dương trong những năm tới là trở thành trung tâm, động lực liên kết vùng, tiếp tục là hình mẫu địa phương tiên phong trong nỗ lực vượt qua bẫy thu nhập trung bình, phát triển bền vững theo hướng đô thị thông minh, văn minh, hiện đại, cùng với cả nước hiện thực hóa tầm nhìn và mục tiêu đưa nước ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao, theo định hướng xã hội chủ nghĩa./.

Chí Tưởng

Xem thêm