Thực thi chính sách

Ban cán sự Đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội phối hợp ngày càng chặt chẽ, hiệu quả

Sự phối hợp giữa Đảng đoàn Quốc hội với Ban cán sự Đảng Chính phủ là sự phối hợp có khối lượng công việc lớn nhất, thường xuyên nhất; cơ chế phối hợp ngày càng chặt chẽ, hiệu quả.

Hội nghị về công tác phối hợp giữa Ban cán sự Đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội năm 2023. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

TTXVN - Chiều 24/2, tại Trụ sở Chính phủ, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng chủ trì hội nghị về công tác phối hợp giữa Ban cán sự Đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội.

Cùng dự hội nghị còn có: các Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Nguyễn Khắc Định, Nguyễn Đức Hải và các thành viên Đảng đoàn Quốc hội; các Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trần Lưu Quang và các thành viên Ban cán sự Đảng Chính phủ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, mặc dù tình hình thế giới, trong nước có nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, người dân, doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Trong thành công chung của cả nước, có sự đóng góp do có sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa Ban cán sự Đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội.

Kế thừa kết quả và thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Ban cán sự Đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội, hội nghị này nhằm trao đổi, thảo luận đánh giá kết quả phối hợp trong năm 2022 và đưa ra những định hướng công tác phối hợp trong năm 2023. Trong đó có việc xây dựng một số dự án Luật thuộc Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, đồng thời bổ sung một số dự án Luật do yêu cầu tình hình mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, hoạt động của Quốc hội ngày càng chất lượng, hiệu quả không chỉ có được từ nỗ lực của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội... mà còn nhờ có sợ phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Quốc hội với các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc... trong đó có sự phối hợp giữa Đảng đoàn Quốc hội với Ban cán sự Đảng Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị về công tác phối hợp giữa Ban cán sự Đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Theo Chủ tịch Quốc hội, sự phối hợp giữa Đảng đoàn Quốc hội với Ban cán sự Đảng Chính phủ là sự phối hợp có khối lượng công việc lớn nhất và thường xuyên nhất; cơ chế phối hợp ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, được nhân dân, cử tri đồng tình, ủng hộ.

Hội nghị này, Đảng đoàn Quốc hội với Ban cán sự Đảng Chính phủ không chỉ thảo luận một số nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV mà còn xem xét, đề ra các nhiệm vụ phối hợp cho cả năm 2023 và thời gian tới. Nội dung phối hợp giữa Đảng đoàn Quốc hội với Ban cán sự Đảng Chính phủ không chỉ ở việc xây dựng Luật mà còn cả trong công tác giám sát và nhiều nhiệm vụ khác.

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nêu rõ, triển khai các Nghị quyết, kết luận của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan của Chính phủ tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội trong việc chuẩn bị các nội dung tài liệu, xây dựng và thực hiện chương trình các kỳ họp Quốc hội, các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ban cán sự Đảng Chính phủ đã chủ động lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan của Chính phủ xây dựng, ban hành các văn bản quy định chi tiết các chương trình, kế hoạch hành động thực hiện các Luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; phục vụ tốt các hoạt động giám sắt chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội, kiến nghị của cử tri... Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Ban cán sự Đảng Chính phủ đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan của Chính phủ xây dựng, bổ sung 7 đề nghị xây dựng Luật vào chương trình năm 2023 để gửi Quốc hội...

Báo cáo tại hội nghị, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trong năm 2023, Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ phối hợp tập trung chuẩn bị tốt Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, bảo đảm chất lượng và tiến độ của mỗi dự án và chuẩn bị cho công tác lập Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.

Đảng đoàn Quốc hội với Ban cán sự Đảng Chính phủ phối hợp triển khai thực hiện Chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong tâm là 04 chuyên đề giám sát và xem xét các báo cáo, chất vấn và trả lời chất vấn tại 02 kỳ họp Quốc hội, 02 phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Cùng với đó, phối hợp với các cơ quan của Quốc hội trình Quốc hội xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước thuộc thẩm quyền Quốc hội; tiếp tục chỉ đạo công tác dân nguyện, trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri bảo đảm chất lượng đúng nội dung, có giải pháp cụ thể và đúng thời hạn theo quy định.

Tại hội nghị các thành viên Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ thảo luận làm rõ thêm những kết quả phối hợp giữa hai bên; đặc biệt đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp, chia sẻ những khó khăn để cùng nhau thấu hiểu, phối hợp nhằm thực hiện hiệu quả cao các nhiệm vụ của mỗi bên và vì mục tiêu chung.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, công tác phối hợp giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ thời gian qua đã tốt rồi, cần phối hợp tốt hơn nữa. Trong các nội dung phối hợp, hai bên cần tiếp tục chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa; trong quá trình phối hợp thì thẳng thắn, trách nhiệm theo chức năng, nhiệm vụ, lắng nghe nhau, tạo sự đồng thuận cao. Việc phối hợp không chỉ đối với các nội dung trong kế hoạch, quy định, mà trong quá trình phát triển nếu có những vấn đề phát sinh cần chủ động đề xuất để phối hợp giải quyết.

Đối với công tác xây dựng pháp luật, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các bộ, ngành tăng cường phối hợp, trao đổi, thảo luận kỹ với các Ủy ban, cơ quan của Quốc hội để khi trình các dự án Luật lên Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm được đồng thuận, thông qua, nhất là đối với những vấn đề lớn, vấn đề còn có nhiều ý kiến khác nhau.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng gợi mở một số nhiệm vụ xây dựng các dự án Luật cụ thể và các chuyên đề giám sát năm 2023; đồng thời đề nghị Ban cán sự Đảng Chính phủ lãnh đạo, chỉ đạo, đốc thúc các bộ, ngành, địa phương thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; trả lời, giải quyết các chất vấn, ý kiến, kiến nghị của Đại biểu Quốc hội, cử tri...

Kết thúc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, năm 2022 trong bối cảnh tình hình có nhiều khó khăn, thách thức, khối lượng công việc phối hợp giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ cũng nhiều hơn, vừa phải xử lý các công việc tồn đọng, vừa xử lý công việc thường xuyên và các công việc đột xuất. Tuy nhiên hai bên đã phối hợp, xử lý tốt, đạt kết quả cao hơn so với năm 2021.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị về công tác phối hợp giữa Ban cán sự Đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội năm 2023. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sự đồng hành, chia sẻ trong thực hiện nhiệm vụ giữa hoạt động của Quốc hội và Chính phủ; tin tưởng trong năm 2023 và thời gian tới Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự đảng Chính phủ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tiếp tục đổi mới, linh hoạt phù hợp với tình hình thực tiễn, nhất là trong xây dựng pháp luật, những vấn đề lớn, bức thiết, thực tiễn đặt ra để khơi thông, tạo hành lang pháp lý cho phát triển; các nhiệm vụ quan trọng; phối hợp để triển khai chương trình giám sát; đặc biệt là trong công tác dân nguyện, trả lời, giải quyết các chất vấn, ý kiến, kiến nghị của Đại biểu Quốc hội, cử tri.../.

Phạm Tiếp

Xem thêm