Thời sự

Hội thảo khoa học kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

Hội thảo có chủ đề: “Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Nhà hoạt động thực tiễn xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Bình”.

TTXVN - Sáng 24/2, tại thành phố Đồng Hới, Bộ Quốc phòng, Văn phòng Chính phủ và tỉnh Quảng Bình phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (1/3/1923 - 1/3/2023).

Hội thảo có chủ đề: “Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Nhà hoạt động thực tiễn xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Bình”.

Trong ảnh: Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình Vũ Đại Thắng phát biểu chào mừng Hội thảo. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Tỉnh ủy Quảng Bình, Văn phòng Chính phủ, Quân khu 4, các tỉnh, thành phố và các cơ quan, đơn vị trong toàn quân; đại diện gia đình Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên cùng tham dự hội thảo.

Đồng chí Đồng Sỹ Nguyên tên khai sinh là Nguyễn Hữu Vũ, bí danh Nguyễn Văn Đồng, sinh ngày 1/3/1923 tại xã Quảng Trung, huyện Quảng Trạch (nay là thị xã Ba Đồn), tỉnh Quảng Bình. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương giàu truyền thống yêu nước và đấu tranh cách mạng, đồng chí Đồng Sỹ Nguyên đã sớm giác ngộ, tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1938 và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) vào tháng 12/1939 khi mới 16 tuổi.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên là một người cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước, Quân đội; người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một chỉ huy quân sự tài ba, quyết đoán, dám chịu trách nhiệm, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, làm nghĩa vụ quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, ông là nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và Quân đội, nêu tấm gương trọn đời hy sinh, cống hiến hết mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc; một nhân cách đức độ, giản dị, khiêm tốn, thẳng thắn, chân thành, giàu tình yêu thương con người.

Là hoạt động trọng tâm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Hội thảo là dịp để ôn lại cuộc đời, hoạt động cách mạng vẻ vang và tôn vinh công lao, cống hiến to lớn của ông đối với cách mạng Việt Nam nói chung và quê hương Quảng Bình nói riêng. Đồng thời, hoạt động góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nêu cao tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội và lòng tự hào, tự tôn dân tộc; quyết tâm xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Khai mạc Hội thảo, Thượng tướng, Tiến sĩ Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: Hơn 70 năm hoạt động cách mạng, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đã trải qua nhiều cương vị, trên nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau. Dù ở cương vị, trọng trách, điều kiện hoàn cảnh nào, ông cũng luôn giữ vững phẩm chất của người chiến sĩ cách mạng, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; mưu lược, quyết đoán, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ huy, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Điều đó được minh chứng rõ nét trong suốt quá trình hoạt động cách mạng của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên.

Theo Thượng tướng, Tiến sĩ Lê Huy Vịnh, với tư duy sắc sảo và tầm nhìn chiến lược, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đã có những cống hiến quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều công trình trọng điểm quốc gia gắn liền với tên tuổi Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, có giá trị to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên là tấm gương mẫu mực về đạo đức, nhân cách của người chiến sĩ cộng sản, cống hiến hết mình vì nước, vì dân. Ông luôn dành sự quan tâm đặc biệt với quê hương Quảng Bình, có nhiều ý kiến đóng góp quý báu với mong muốn đưa Quảng Bình ngày càng phát triển giàu mạnh. Cuộc đời và sự nghiệp của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên là tấm gương sáng cho cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam và các thế hệ trẻ học tập noi theo.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng cho biết: Trong lịch sử hình thành và phát triển của dân tộc, Quảng Bình là vùng đất thiêng liêng nối liền một dải non sông đất Việt, nơi khởi đầu công cuộc mở cõi về phương Nam của nước Đại Việt, đã chứng kiến và trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử... Nơi đây đã sản sinh, nuôi dưỡng và tôi luyện nhiều bậc danh nhân, hào kiệt, trí dũng song toàn làm rạng danh non sông gấm vóc; trong đó đặc biệt có hai vị tướng tài ba, hai người học trò ưu tú và xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên.

Trong ảnh: Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội thảo. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nhấn mạnh: Tên tuổi và sự nghiệp của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên gắn liền với những chiến công hiển hách, những đóng góp to lớn của Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân luôn ghi nhớ và mãi tự hào về một vị Tư lệnh quả cảm, mưu trí, thao lược nhưng rất đỗi bình dị, gần gũi, một con người sống “Trọn nghĩa - vẹn tình” với đồng đội và nhân dân…

Khắc ghi những lời căn dặn của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Bình đã không ngừng củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy truyền thống của quê hương “Hai giỏi”, đẩy mạnh công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh theo các mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh qua các nhiệm kỳ đề ra. Đến nay, Quảng Bình đã có những bước phát triển quan trọng, đạt được những thành quả tích cực trên tất cả các mặt: phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội; bảo đảm quốc phòng - an ninh; xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Tại Hội thảo, sau báo cáo đề dẫn “Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Nhà hoạt động thực tiễn xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Bình”, các đại biểu đã tập trung thảo luận, tham luận với các nội dung khẳng định, làm rõ thêm những đóng góp, cống hiến to lớn của Trung tướng Đồng Sỹ nguyên đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc và quê hương Quảng Bình. Đồng thời, các đại biểu phân tích những phẩm chất, phong cách, quan điểm, bài học kinh nghiệm của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên và vận dụng vào thực hiện các nhiệm vụ hiện nay.

Ông Nguyễn Sỹ Hưng - con trai của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, xúc động bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội và quê hương Quảng Bình đã quan tâm, tổ chức Hội thảo đặc biệt ý nghĩa nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của tướng Đồng Sỹ Nguyên. Báo cáo đề dẫn và các tham luận đã khái quát cuộc đời gần 80 năm hoạt động cách mạng của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nêu bật những đóng góp trên nhiều lĩnh vực khác nhau mà Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đã trải qua.

Ông Nguyễn Sỹ Hưng bày tỏ: "Gia đình chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, việc tổ chức cuộc Hội thảo vừa ghi nhận và tri ân những công lao đóng góp của ba chúng tôi cùng những đồng đội của ông đã có những đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời cũng phát đi một thông điệp về công tác giáo dục nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng cho các thế hệ để tiếp bước cha ông, xây dựng và bảo vệ vững chắc nền hòa bình cho Tổ quốc. Các con cháu, họ tộc của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên vinh dự và tự hào, nguyện sẽ tiếp bước cha, ông, phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng của quê hương Quảng Bình và dòng họ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trên cương vị của mình"./.

Võ Dung

Xem thêm