Văn hóa

Xúc động chương trình sân khấu thực cảnh “Trở về bến phà xưa”

Quảng Bình

Chương trình thể hiện sự tri ân, biết ơn sâu sắc Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - vị tướng tài ba, người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 Hình ảnh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - vị tướng tài ba, đức độ của dân tộc, người con ưu tú của quê hương Quảng Bình trên chiến trường xưa. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (1/3/1923-1/3/2023), tối 22/2, tại bờ Bắc bến phà Xuân Sơn, thị trấn Phong Nha (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình, Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội, Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Bình và nhà văn Nguyễn Quang Vinh đã phối hợp tổ chức chương trình sân khấu thực cảnh “Trở về bến phà xưa”.

Chương trình tái dựng một phần về con đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh huyền thoại trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước; khắc họa rõ nét chân dung, tài đức và sự lãnh đạo, chỉ huy tài tình của vị Tư lệnh bộ đội Trường Sơn - Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên. Chương trình tạo sự lan tỏa trong mỗi người dân về sự kính trọng, tri ân, biết ơn sâu sắc đối với Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - vị tướng tài ba, người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu, góp phần to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc và quê hương Quảng Bình. Qua đó, góp phần tuyên truyền, giáo dục, bồi đắp truyền thống cách mạng, lịch sử dân tộc hào hùng, vẻ vang cho thế hệ trẻ hôm nay.

Việc lựa chọn bờ Bắc bến phà Xuân Sơn để làm sân khấu thực cảnh mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Nơi đây từng là tọa độ lửa trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và gắn liền với sự nghiệp lãnh đạo, chỉ đạo của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên khi còn là Tư lệnh Đoàn 559. Tuyến đường này cũng là nơi chứng kiến những hy sinh, mất mát của các thế hệ bộ đội Trường Sơn, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến… trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên thăm các trọng điểm của đường Trường Sơn. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Với bối cảnh được dàn dựng công phu ngay bên bờ sông Son, chương trình nghệ thuật diễn ra trong khoảng 120 phút với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên chuyên nghiệp và diễn viên quần chúng. Bằng nhiều hình thức thể hiện khác nhau như hát, múa, kịch nói, tự sự…, các phân đoạn trong chương trình được dàn dựng chân thực, khắc họa rõ nét cảnh chiến trường xưa ác liệt, cảnh làm đường, câu chuyện tình yêu và ly biệt, xe ô tô lao qua lửa đạn, cấp cứu thương binh... Đặc biệt, ấn tượng là các phân cảnh về tướng Đồng Sỹ Nguyên ở chiến trường và Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp trong chuyến thăm nhiều trọng điểm của Trường Sơn…

Câu chuyện giữa quá khứ và hiện tại được kết nối với nhau bằng nghệ thuật, đưa tới cho khán giả những cảm xúc đặc biệt, khó quên. Khán giả có thể cảm nhận được những hy sinh, mất mát trên tuyến đường Trường Sơn một thời khói lửa chiến tranh; về chân dung Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên – vị tướng tài của dân tộc, người con ưu tú của quê hương Quảng Bình; thể hiện sự kính trọng, tri ân của thế hệ hôm nay đối với các thế hệ cha anh đã vượt qua gian nan, thử thách, hy sinh máu xương làm nên chiến công chói lọi, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc./.

Võ Dung

Võ Dung

Xem thêm