Thời sự

Hải Phòng tìm phương án tối ưu hỗ trợ các hộ kinh doanh tại chợ Tam Bạc

Hải Phòng

Hải Phòng đã khẩn trương đưa ra phương án xây dựng chợ tạm, giao các sở, ngành liên quan nghiên cứu phương án xây dựng lại chợ Tam Bạc, đảm bảo hài hòa lợi ích của các hộ kinh doanh.

Trong ảnh: Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

TTXVN - Ngày 24/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cùng lãnh đạo các đơn vị liên quan làm việc với đại diện các hộ kinh doanh tại chợ Tam Bạc thuộc quận Hồng Bàng.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng khẳng định, thành phố đã khẩn trương đưa ra phương án xây dựng chợ tạm, giao các sở, ngành liên quan nghiên cứu phương án xây dựng lại chợ Tam Bạc, đảm bảo hài hòa lợi ích của các hộ kinh doanh, dựa trên cơ sở tuân thủ quy định của pháp luật.

Trước mắt, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng quyết định đồng ý sử dụng diện tích 2,5 ha đất trống đã rải nhựa tại số 3 Lê Thánh Tông (quận Ngô Quyền) để dựng chợ phục vụ các hộ kinh doanh tạm thời; đồng thời yêu cầu Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng họp với các hộ kinh doanh để đăng ký nhu cầu và làm cơ sở xây dựng chợ tạm.

Cùng với đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng yêu cầu các ngành chức năng xem xét, nghiên cứu đề xuất giải pháp xây dựng lại chợ Tam Bạc tại vị trí cũ (theo đề nghị của các hộ kinh doanh) hay tại các vị trí, địa điểm khác phù hợp. Nhưng việc bố trí xây dựng chợ mới phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành, nhất là bảo đảm quy định về an ninh, an toàn phòng cháy, chữa cháy và phù hợp nhu cầu kinh doanh.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Công an thành phố Hải Phòng thông tin, nguyên nhân ban đầu dẫn đến cháy chợ là do chập điện.

Lãnh đạo Sở Tài chính Hải Phòng cho biết, thành phố đã huy động nguồn lực, quyết định hỗ trợ các hộ dân 7,6 tỉ đồng, trong đó có hơn 3 tỉ đồng đã chuyển tới các hộ bị thiệt hại và đang tiếp tục chi nốt số tiền hỗ trợ này. Mức hỗ trợ cao nhất cho mỗi hộ không quá 40 triệu đồng và thấp nhất là 5 triệu đồng tùy thuộc vào quy mô và mức độ thiệt hại.

Trước đó, sáng 12/2, tại chợ Tam Bạc (chợ Đổ) - chợ truyền thống lâu đời của thành phố Cảng trên địa bàn quận Hồng Bàng đã xảy ra cháy lớn.

Vụ cháy đã gây thiệt hại nặng nề, nhất là các hộ kinh doanh mặt hàng may mặc, vải vóc và hoạt động kinh doanh tại chợ không thể tiếp tục./.

Minh Thu

Xem thêm