Pháp luật

Cháy chợ Tam Bạc (Hải Phòng): Khẩn trương hỗ trợ tư thương ổn định lại kinh doanh

Hải Phòng

Địa phương, đơn vị liên quan chủ động nghiên cứu, đề xuất phương án bố trí công trình tạm để các hộ tiểu thương ổn định kinh doanh và có giải pháp đầu tư xây dựng lại chợ.

Hiện trường vụ cháy chợ Tam Bạc. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

TTXVN - Liên quan đến vụ cháy chợ Tam Bạc (phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng) xảy ra ngày 12/2, Sở Công Thương thành phố Hải Phòng vừa có chỉ đạo yêu cầu các đơn vị chuyên môn phối hợp chặt chẽ với quận Hồng Bàng nắm thông tin, rà soát, thống kê thiệt hại sau vụ cháy chợ Tam Bạc, tham mưu đề xuất giải pháp hỗ trợ các hộ tiểu thương bị thiệt hại trong vụ cháy.

Theo đó, địa phương, đơn vị liên quan chủ động nghiên cứu, đề xuất phương án bố trí công trình tạm để các hộ tiểu thương ổn định kinh doanh, có giải pháp đầu tư xây dựng lại chợ phục vụ nhu cầu mua bán trao đổi hàng hóa lâu dài của nhân dân trên địa bàn thành phố và các quy định pháp luật về quản lý, phát triển chợ.

Bên cạnh đó, các địa phương, đơn vị rà soát lại quá trình kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại các chợ trên địa bàn; tham mưu, đề xuất giải pháp chấn chỉnh đối với các chợ chưa đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn thành phố theo thẩm quyền; tiếp tục phối hợp với các cơ quan có liên quan tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường tại các chợ trên địa bàn.

Lực lượng chữa cháy và người dân sơ tán tài sản khỏi hiện trường. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Theo báo cáo của UBND phường Phan Bội Châu, chợ Tam Bạc được thành lập ngày 1/5/1985, được xây dựng lại từ năm 2002 và giữ nguyên hiện trạng đến nay. Chợ Tam Bạc thuộc chợ loại 1 (theo Nghị định 02/2003/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý chợ). Tổng diện tích khu chợ là 4.618m2, kết cấu khung thép 2 tầng (trong đó có 3.391m2 thuê của Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà), với 775 điểm kinh doanh chủ yếu là các ngành hàng: vải, quần áo, giầy dép, vàng mã. Trong đó có 159 quầy có diện tích trên 3m², 106 quầy được sử dụng làm kho. Ngày 20/10/2022, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND thành phố đã kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại chợ Tam Bạc.

Như tin đã đưa, khoảng 6 giờ 30 phút ngày 12/2/2023, chợ Tam Bạc bất ngờ xảy ra cháy. Đến 9 giờ 30 phút cùng ngày, đám cháy đã được khống chế. Vụ cháy không có thiệt hại về người. Cơ quan chức năng đang khẩn trương thống kê thiệt hại và lãm rõ vụ việc./.

Hoàng Ngọc

Xem thêm