Pháp luật

Y án sơ thẩm đối tượng chống người thi hành công vụ

Hà Nội

Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định, Tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Đức nên mức án 3 tháng tù là tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo.

TTXVN - Ngày 10/2, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm và tuyên y án sơ thẩm 3 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Đức (sinh năm 1983, ở tại xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội; làm nghề lao động tự do) về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 330, khoản 1 - Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 18/8/2022, Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và kết luận: Khoảng 1 giờ ngày 16/8/2021, tại chốt kiểm dịch số 12, tại cổng Khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội, bị cáo Nguyễn Đức điều khiển xe máy điện, tự ý đi qua chốt kiểm soát dịch bệnh, không chấp hành yêu cầu dừng xe để kiểm tra giấy tờ đi đường của tổ công tác trực chốt. Tổ công tác yêu cầu Đức xuất trình giấy tờ tùy thân và giấy đi đường để kiểm tra nhưng Đức không chấp hành và có lời nói, hành động, đe dọa, chửi tục, xúc phạm, chống đối lại các thành viên trong tổ công tác đang thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch. Đức nói to tiếng: “đừng chỉ vào mặt tao”, “tao là thằng VTV”, “tao là tiến sỹ đây...” đồng thời chửi, đe dọa giết một số thành viên trong tổ, nhằm cản trở tổ công tác làm nhiệm vụ.

Do Đức không xuất trình được giấy tờ thể hiện Đức là cư dân đang sinh sống cư trú trong Khu Đô thị Đặng Xá nên tổ công tác trực chốt yêu cầu Đức không được vào trong Khu Đô thị Đặng Xá nhưng Đức không chấp hành và đi ra lấy xe, điều khiển xe máy điện đi vào trong Khu đô thị, đồng thời thách thức lực lượng làm nhiệm vụ. Đức đi vào phía bên trong khu đô thị được khoảng 100m đã bị tổ công tác chặn lại và bị lực lượng Công an xã Đặng Xá đưa về trụ sở để làm việc.

Sau khi Tòa án cấp sơ thẩm tuyên án, bị cáo Đức đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định, Tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Đức như: thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu, bố mẹ bị cáo là người có công với đất nước… nên mức án 3 tháng tù là tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo. Do vậy, Tòa cấp phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Đức./.


Kim Anh

Xem thêm