Thời sự

Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới

Đắk Lắk

Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới gắn với các phong trào, các cuộc vận động của địa phương.

TTXVN - Ngày 25/2, tại xã biên giới Ia Lốp, huyện Ea Súp (Đắk Lắk), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk lắk phối hợp với UBND xã Ia Lốp tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới và Ngày hội Biên phòng toàn dân năm 2023.

Giao lưu nhảy sạp giữa nhân dân và bộ đội biên phòng. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Tỉnh Đắk Lắk có hơn 71km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia, địa bàn biên giới có 4 xã thuộc hai huyện Buôn Đôn và Ea Súp. Lực lượng Bộ đội Biên phòng cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân khu vực biên giới tổ chức nhiều hoạt động tuần tra, kiểm soát bảo vệ an ninh biên giới, chủ quyền lãnh thổ quốc gia, góp phần xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu đẹp.

Tại chương trình, Đại tá Đào Viết Hùng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh: Biên giới quốc gia là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Quản lý bảo vệ biên giới quốc gia là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị và cả nước, dựa vào dân, lấy dân làm gốc, nhân dân là chủ thể; mỗi người dân biên giới là một cột mốc sống; lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt, bộ đội biên phòng là lực lượng chuyên trách, lực lượng chiến đấu đầu tiên, bám trụ đến cùng để bảo vệ và giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, tình hình chính trị và trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới của tỉnh luôn được ổn định và giữ vững. Việc triển khai thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản liên quan tới các cơ quan, ban, ngành, địa phương, lực lượng vũ trang và toàn thể quần chúng nhân dân được quan tâm từ đó nâng cao vai trò tinh thần, trách nhiệm và nêu cao nhận thức về công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới Quốc gia. 

Qua đó đã khẳng định chủ trương đúng đắn xây dựng nền Biên phòng toàn dân trong xây dựng nền Quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Cụ thể hóa quan điểm quần chúng và phương châm toàn dân, toàn diện của Đảng ta trong xây dựng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Đồng thời, khẳng định vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban ngành đoàn thể của địa phương, vai trò của các lực lượng đứng chân trên địa bàn, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân, của cả hệ thống chính trị trong nhiệm vụ bảo vệ biên giới. 

Trao quà tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Đại tá Đào Viết Hùng đề nghị cấp ủy, chính quyền và nhân dân khu vực biên giới trong thời gian tới tiếp tục quán triệt thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg đến các cấp, các  ngành, các lực lượng và đông đảo quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia là nhiệm vụ rất quan trọng của cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân. Đồng thời, có giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả “phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới” gắn với các phong trào, các cuộc vận động của địa phương; củng cố vững chắc thế trận biên phòng toàn dân, thế trận Quốc phòng toàn dân với thế trận an ninh nhân dân. 

Tại Ngày hội Biên phòng, Ban Tổ chức trao một mái ấm Biên cương trị giá 100 triệu đồng tặng hộ dân có hoàn cảnh khó khăn; trao 10 xe đạp cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập; tổ chức khám, tư vấn sức khoẻ và cấp phát thuốc miễn phí cho 500 người dân biên giới; tổ chức các trò chơi dân gian, các hoạt động thể dục thể thao. 

Tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Dịp này, Ban Tổ chức trao Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh tặng 2 tập thể, cá nhân và Giấy khen của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng cho 5 cá nhân có thành tích trong tham gia phòng trào toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia năm 2022./.

Tuấn Anh

Xem thêm