Văn hóa

Hà Nội: Triển lãm tranh màu nước quốc tế lớn nhất tại Việt Nam

Hà Nội

Triển lãm gồm 465 bức tranh của các họa sĩ đến từ 60 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Công chúng thưởng lãm các tác phẩm tại triển lãm. 
Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN

TTXVN - Chiều 16/3, Triển lãm tranh màu nước quốc tế “Sắc màu văn hóa” do VietnamInAcquarello (Chi nhánh của tổ chức màu nước lớn nhất thế giới có trụ sở tại Ý), Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cùng các đơn vị tổ chức, đã khai mạc tại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Triển lãm gồm 465 bức tranh của các họa sĩ đến từ 60 quốc gia, vùng lãnh thổ, được trưng bày ở 2 địa điểm, trong đó hơn 200 bức tranh trưng bày tại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám từ ngày 16 – 26/3; số còn lại trưng bày tại Nhau Studio – 364 Đội Cấn, Ba Đình (Hà Nội) từ 16 - 24/3. Đây được xem là triển lãm tranh màu nước lớn nhất tại Việt Nam từ trước tới nay.

Triển lãm đã đem đến cho người yêu nghệ thuật những bộ sưu tập tranh màu nước đặc sắc của các quốc gia. Nét văn hóa đặc trưng được thể hiện rõ thông qua các chủ đề thân thuộc về thiên nhiên, đất nước, con người… và qua nét vẽ mềm mại nhưng dứt khoát, tinh tế và uyển chuyển của các họa sỹ với chất liệu màu nước. Triển lãm tạo cơ hội để các họa sỹ trong nước giao lưu, trao đổi kỹ thuật với các họa sỹ trong khu vực cũng như trên thế giới, gặp gỡ các nghệ sỹ, nhà sưu tập, sinh viên và các cá nhân, tổ chức quan tâm đến nghệ thuật màu nước.

Tại sự kiện lần này, VietnamInAcquarello đón hơn 60 họa sỹ đến từ 22 quốc gia như: Ba Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Anh, Canada, Pháp, Brazil, Guatamala… đến Việt Nam, tham gia các hoạt động vẽ Demo, vẽ ngoài trời và trao đổi văn hóa nghệ thuật….

Tại lễ khai mạc, Tiến sĩ Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết: Đây là hoạt động văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa đối với Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, góp phần từng bước đưa Văn Miếu - Quốc Tử Giám trở thành không gian sáng tạo của Hà Nội. Triển lãm cũng là cơ hội để các họa sĩ trong nước giao lưu với các họa sĩ quốc tế, góp phần tăng thêm sinh khí cho hoạt động mỹ thuật Việt Nam.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam – Giáo sư Aleksander Surdej cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao và coi trọng vai trò của nghệ thuật vì nó như một ngôn ngữ phổ quát, vượt qua mọi ranh giới, đoàn kết mọi người. Chúng tôi cũng nhận ra tác động sâu sắc của nghệ thuật trong thúc đẩy sự hiểu biết cũng như đối thoại giữa các nền văn hóa. Chủ đề của triển lãm có ý nghĩa sâu sắc khi nó thể hiện bản chất của sự đa dạng và thống nhất về văn hóa. Thông qua chất liệu màu nước sống động, các họa sĩ khắp nơi trên thế giới đã cùng nhau giới thiệu sự phong phú của các nền văn hóa truyền thống cũng như các quan điểm khác nhau. Mỗi một tác phẩm nghệ thuật lại kể câu chuyện độc đáo, phản ánh được vẻ đẹp của thế giới kết nối với chúng ta. Triển lãm là minh chứng cho sức mạnh của nghệ thuật trong việc thúc đẩy đối thoại hiểu biết cũng như đánh giá cao các quốc gia khác nhau”.

Trong khuôn khổ triển lãm, 18 họa sỹ quốc tế sẽ trình diễn vẽ tại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Đây là hoạt động đặc trưng của các triển lãm màu nước quốc tế. Thông qua phần trình diễn, công chúng yêu nghệ thuật có thể trực tiếp theo dõi quá trình hình thành một bức tranh màu nước vẽ nhanh, cũng như thấy được phần nào sự ảnh hưởng của các nền văn hóa đối với việc chọn chủ đề và phong cách vẽ của các họa sỹ.

Ngoài ra, tour vẽ Hà Nội – Ninh Bình diễn ra từ ngày 18 - 20/3 cũng là một hoạt động chính trong lịch trình sự kiện. Di tích, con người Việt Nam sẽ được lưu lại trên các bức họa của các họa sỹ tham gia và phần nào sẽ góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa, du lịch Việt Nam đến bạn bè quốc tế./.

Đinh Thuận

Xem thêm