Pháp luật

Hà Nội xử phạt nghiêm đối tượng buôn bán pháo nổ dịp Tết Nguyên đán

Hà Nội

Hai đối tượng có hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép pháo nổ, được các cơ quan tố tụng tiến hành điều tra, truy tố và xét xử theo hình thức rút gọn.

Các đối tượng cố tình buôn bán, tàng trữ pháo nổ. Ảnh minh họa: TTXVN phát

TTXVN - Ngày 18/1, tại Nhà văn hóa xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, Hà Nội), Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm đã mở hai phiên tòa xét xử lưu động và tuyên phạt hai bị cáo: Trần Trung Thành (sinh năm 1995, trú tại Lệ Chi, Gia Lâm) 7 tháng tù và Lường Văn Quý (sinh năm 1997, trú tại Mường Kim, Thanh Uyên, Lai Châu) 14 tháng tù về cùng tội “Tàng trữ, vận chuyển hàng cấm” theo quy định tại Điều 191, khoản 1 - Bộ luật Hình sự.

Đây là hai đối tượng có hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép pháo nổ, được các cơ quan tố tụng tiến hành điều tra, truy tố và xét xử theo hình thức rút gọn.

Quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Gia Lâm xác định, hồi 13 giờ ngày 28/12/2022, tại xã Trung Mầu (Gia Lâm, Hà Nội), Tổ công tác Đội Cảnh sát điều tra, Công an huyện Gia Lâm phối hợp cùng Công an xã Trung Mầu phát hiện, bắt quả tang Lường Văn Quý có hành vi vận chuyển hàng cấm là pháo hoa nổ. Quý khai nhận chở hàng thuê cho bạn mới quen (không rõ tên, tuổi, địa chỉ) để lấy 500.000 đồng. Quá trình vận chuyển, Quý bị cơ quan Công an phát hiện, bắt quả tang cùng số pháo hoa nói trên. Quý đã từng có một tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Đối với bị cáo Trần Trung Thành, Hội đồng xét xử xác định, trưa ngày 3/1/2023, Thành bị cơ quan Công an kiểm tra và phát hiện đang chở một bao tải màu xanh bên trong có chứa 12 hộp pháo hoa. Khám xét trên người Thành, lực lượng chức năng còn thu giữ 6 quả pháo nổ hình tròn, gắn trụ tròn và dây dẫn màu đen. Tổng số pháo hoa mà Thành tàng trữ là gần 17 kg. Thành khai lên mạng xã hội Facebook tìm mua pháo hoa nổ của Trung Quốc để sử dụng. Thành đã liên hệ với số điện thoại có trên trang Facebook và đặt mua 12 hộp pháo hoa nói trên; còn 6 quả pháo nổ thu giữ trên người Thành là số pháo mà người mua khuyến mại thêm cho bị cáo.

Tại phiên tòa, các bị cáo khai đã thực hiện toàn bộ hành vi như cáo trạng truy tố. Hai bị cáo thừa nhận mặc dù biết pháp luật cấm buôn bán pháo nổ nhưng vì mục đích kiếm lời nên vẫn buôn bán.

Hội đồng xét xử xác định hành vi của các bị cáo đã vi phạm pháp luật, mặc dù bị cáo nhận thức được việc buôn bán pháo nổ là hành vi bị nghiêm cấm nhưng vì mục đích lợi nhuận mà vẫn cố tình thực hiện nên phải xử lý nghiêm.

Trực tiếp xét xử một trong hai vụ án trên, Thẩm phán Vũ Quang Dũng (Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm) cho biết, thời gian qua, các cơ quan bảo vệ pháp luật huyện Gia Lâm đã tăng cường rà soát, kiểm tra hoạt động buôn bán pháo nổ. Về cơ bản, người dân trên địa bàn chấp hành nghiêm túc các quy định về quản lý, sử dụng pháo nổ. Hai trường hợp bị đưa ra xét xử này có một trường hợp trú trên địa bàn huyện, một trường hợp là từ nơi khác đến. Chúng tôi xác định tất cả những hành vi vi phạm pháp luật đều cần được xử lý nghiêm minh và kịp thời. Do vậy, ba cơ quan tiến hành tố tụng huyện Gia Lâm đã quyết định điều tra, truy tố và xét xử hai vụ án này theo trình tự rút gọn để đảm bảo việc xử lý diễn ra trước Tết Nguyên đán, nhằm giáo dục các bị cáo và răn đe, phòng ngừa các vi phạm tương tự diễn ra trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Thiết, Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm đánh giá, do đặc thù xã Ninh Hiệp là địa bàn có đặc điểm giao thương phong phú, có nhiều nguồn hàng từ các nơi chuyển đến nên việc xét xử lưu động những đối tượng buôn bán pháo nổ tại địa bàn xã Ninh Hiệp là một hình thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật có ý nghĩa. Đặc biệt, qua đây khuyến khích, động viên người dân tích cực triển khai Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 về quản lý, sử dụng pháo, không thực hiện kinh doanh, buôn bán, sử dụng pháo nổ, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ trước và trong dịp Tết.

Mặc dù pháp luật đã có những quy định nghiêm khắc về hành vi tàng trữ, vận chuyển pháo nổ nhưng vì lợi nhuận, các đối tượng vẫn bất chấp quy định pháp luật, cố tình mua bán, tàng trữ pháo nổ, nhất là vào dịp Tết nguyên đán. Việc đưa ra xét xử nghiêm các đối tượng này đã góp phần ngăn chặn, giáo dục và tăng cường công tác phòng chống sử dụng, tàng trữ pháo nổ tại các địa phương, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trong dịp Tết Nguyên đán./.

Kim Anh

Xem thêm