Khoa học

Hải Dương xếp thứ 14/63 tỉnh, thành về chuyển đổi số

Hải Dương

Cần tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn bộ hệ thống chính trị về sự cần thiết, tính cấp bách của chuyển đổi số.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

TTXVN - Ngày 24/3, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Hải Dương tổ chức chương trình “Chuyển đổi số: Kết nối, chia sẻ dữ liệu hướng tới hoàn thiện Chính phủ số, phát triển Kinh tế số và Xã hội số".

Năm 2022, Hải Dương đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các giải pháp thực hiện mục tiêu kép, chuyển đổi số đạt nhiều kết quả tích cực. Tỉnh đã chọn ngày 26/3 là Ngày Chuyển đổi số. Hải Dương hiện xếp thứ 14/63 tỉnh, thành về chuyển đổi số.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng, cho rằng chuyển đổi số là một xu thế tất yếu và Hải Dương cần phải nhanh chóng nắm bắt lấy thời cơ phát triển do chuyển đổi số mang lại. Để thúc đẩy chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực cần phải có sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy cho người dân về chuyển đổi số; cùng với đó cần phải thu hút được sự đầu tư của các doanh nghiệp, hình thành các doanh nghiệp số, doanh nghiệp công nghệ số; huy động và phát huy tốt các nguồn lực trong xã hội phục vụ cho chuyển đổi số.

Ông Trần Đức Thắng đề nghị các ngành, địa phương cần tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn bộ hệ thống chính trị về sự cần thiết, tính cấp bách của chuyển đổi số để người dân hiểu và cùng chung tay với chính quyền thực hiện chuyển đổi số. Ngành Thông tin và Truyền thông cần xác định nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục nghiên cứu, đề xuất, tham mưu các giải pháp để triển khai chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh đồng bộ, hiệu quả. Tỉnh ủy cam kết đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp công nghệ hoạt động và mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục đồng hành cùng tỉnh tư vấn xây dựng các nền tảng, giải pháp cho tỉnh trên các lĩnh vực để Hải Dương sớm hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất năm 2023 Hải Dương phấn đấu hoàn thành chuyển đổi số.

Đến nay, chuyển đổi số ở Hải Dương được triển khai trên nhiều lĩnh vực. Các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp được kết nối, hỗ trợ ứng dụng thương mại điện tử trong sản xuất, lưu thông hàng hóa, tìm kiếm thị trường, quảng bá sản phẩm, xuất khẩu. Trong nông nghiệp, mô hình truy xuất nguồn gốc nông sản, gắn tem truy xuất nguồn gốc bằng mã QR code được áp dụng rộng rãi. Toàn tỉnh đã có trên 128.000 hộ sản xuất nông nghiệp đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử, xếp thứ 19/63 tỉnh, thành phố. Số giao dịch trên sàn thương mại điện tử của Hải Dương xếp thứ 7/63 tỉnh, thành phố.

Ngành Y tế đã và đang triển khai quản lý bệnh viện, xây dựng hồ sơ sức khỏe, bệnh án điện tử. Ngành Giáo dục đã ứng dụng giảng dạy trực tuyến, quản lý trường học, học bạ điện tử, xây dựng và khai thác hệ thống kho học liệu số trực tuyến của Bộ Giáo dục và Đào tạo…

Tại chương trình, đại diện lãnh đạo Cục Chuyển đổi số quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chia sẻ về phát triển dữ liệu số trong chuyển đổi số. Các doanh nghiệp về công nghệ giới thiệu, chia sẻ những giải pháp hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống quản lý thông tin nguồn, giải pháp an toàn thông tin cho dữ liệu trong kỷ nguyên chuyển đổi số, giải pháp về xây dựng xã hội thông minh, nâng cao hiệu quả hoạt động cho tổ công nghệ số cộng đồng… Bên lề hội nghị, các đại biểu tham quan, trải nghiệm các gian hàng, sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số.

Dịp này, 14 tập thể đã được tặng Giấy khen của Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh vì đã có thành tích tiêu biểu trong triển khai hoạt động chuyển đổi số ở cộng đồng./.

Mạnh Minh

Xem thêm