Thời tiết

Hầu hết các khu vực có mưa

Từ ngày 11-12/5, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông với lượng mưa 20 - 50 mm/24 giờ, có nơi trên 80 mm/24 giờ.

Hầu hết các khu vực có mưa (Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVN)

TTXVN -Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/5, bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục đã áp sát đến vùng biên giới nước ta.

Trên đất liền, khoảng ngày và đêm 11/5, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 2 - 3; vùng ven biển cấp 3.

Đêm 11 - 12/5, phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển mát. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến 21 - 23 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ C.

Từ ngày 11 - 12/5, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông với lượng mưa 20 - 50 mm/24 giờ, có nơi trên 80 mm/24 giờ.

Ngoài ra, ngày và đêm 11/5, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông (thời gian xảy ra mưa dông tập trung vào chiều và tối), cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10 - 30 mm/24 giờ, có nơi trên 50 mm/24 giờ; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Trên biển, vịnh Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông; trong mưa dông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Ngày và đêm 11/5,  phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20 - 23 độ C, có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25 - 28 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 28 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 2 - 3, vùng ven biển cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 20 - 23 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25 - 28 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 21 - 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26 - 28 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây, có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22 - 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 - 31 độ C, phía Nam có nơi trên 31 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Nam chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, có nơi mưa to đến rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, phía Nam có nơi trên 33 độ C.

Tây Nguyên, Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào, rải rác có dông, có nơi mưa to đến rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Tây Nguyên có nhiệt độ thấp nhất 20 - 23 độ C, có nơi dưới 20 độ C; cao nhất 28 - 31 độ C, có nơi trên 31 độ C. Nam Bộ có nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C; cao nhất 30 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C./.

Diệu Thúy

Xem thêm